7HDร้อนออนไลน์

ป.ป.ส.ดึง UNODC ร่วมแจงคดียึดเคตามีน 11.5 ตัน ยันไม่มีสับเปลี่ยนของกลาง

วันนี้ ( 22 พ.ย.63) ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 1 หมู่ 3 ตำบลคูบางหลวง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรม แห่งสหประชาชาติ (UNODC)  พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมตรวจสอบสารเคมีจากการจับกุมยาเคตามี 466 กระสอบ น้ำหนัก 11.5 ตัน ในโกดังสินค้าในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้น 60 กระสอบ ที่ตรวจพบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟตใช้ในการซุกซ่อนสารเสพติดส่งออกนอกประเทศ

นายวิชัย กล่าวว่า ป.ป.ส.นำสื่อมวลชนมาตรวจสอบการเก็บรักษาของกลางอีกรอบ เพื่อให้เห็นว่าพื้นที่เก็บของกลางมีรั้วรอบขอบชิด มีการตรวจตราและระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในอาคารมีกล้องวงจรปิด 17 ตัว ข้างนอกอาคารอีก 16 ตัว รวมทั้งหมด 33 กล้อง ห้องเก็บของกลางปิดล็อกอย่างแน่นหนา ทั้งนี้การจับกุมในครั้งนี้เนื่องจากทางประเทศปลายทาง คือไต้หวัน ได้แจ้งผลการจับกุมสารเคมี พร้อมเคตามีนจำนวน 300 กิโลกรัม จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการข่าวโดยไม่เป็นทางการ ป.ป.ส.จึงเริ่มสืบสวนเรื่องการส่งออก จนพบโกงดังสินค้าใน อ.บางปะกง เบื้องต้นได้ใช้น้ำยาทดสอบแล้วผลออกมาเป็นสีม่วง

นายวิชัย กล่าวอีกว่าของกลางที่ไต้หวันจับกุมทั้งหมด เป็นกระสอบชนิดเดียวกันและเป็นล็อตเดียวกับโกดังนี้ ป.ป.ส.จึงได้เชิญเจ้าหน้าที่จากทางการไต้หวัน และ UNODC  มาช่วยกันร่วมตรวจสอบ ขณะนี้ตรวจสอบไปได้เพียง 60 กระสอบ ยังเหลืออีก 400 กระสอบ การขยายผลจับกุมผู้ต้องสงสัย ขณะนี้มีรายละเอียดเบาะแสแล้ว โดยคนเช่าโกดังเป็นคนไทย มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคเหนือ

“ขั้นตอนการตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการต้องใช้เวลาอีกระยะ แต่ไม่มีเหตุที่เราจะไปปรับเปลี่ยนของกลางตามที่สังคมตั้งข้อสงสัย ยืนยันว่าไม่มีนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ตอนนี้พบเพียงว่าผู้เช่าโกดังคือใคร หากผลการสอบสวนพบใครเข้ามาเกี่ยวข้องในขบวนการ ก็พร้อมนำตัวมาดำเนินคดี ไม่มียกเว้นใครอย่างแน่นอน" นายวิชัย กล่าว

นายเจเรมี กล่าวว่าจะช่วยนำสารเคนมีไปช่วยตรวจในห้องปฏิบัติการของ UN  เพื่อช่วยยืนยันว่าเป็นเคตามีนหรือสารเคมีอื่น กรณีที่ไต้หวันได้ยึดของกลางกว่า 600 กระสอบ เจอเคตามีนแค่ 12 กระสอบ ส่วนไทยตรวจยึดกว่า 400 กระสอบ จึงต้องตรวจอย่างละเอียดว่ามีเคตามีนอยู่จำนวนเท่าไร ซึ่งที่ผ่านมาผู้ลักลอบขนยาเสพติดจะมีการอำพรางไว้ในของอย่างอื่นหลายอย่าง ส่วนการใช้สารไตรโซเดียมฟอสเฟต ตนพึ่งเคยพบครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นสีม่วง ทำให้เชื่อว่าเป็นเคตามีน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการตรวจพบสารประเภทนี้มาก่อน

ด้านนายปฤณ เมฆานันท์ ผอ.ส่วนสกัดกั้นท่าอากาศและท่าเรือ กล่าวว่า การขนย้ายของกลางทั้งหมด มีหน่วยที่ร่วมขนย้ายทั้ง ตำรวจและ ป.ป.ส. โดยขนของกลางขึ้นรถยนต์ 2 คัน นำออกจากโกดังมาที่ ป.ป.ส.ภาค 1  โดยมีรถนำและรถปิดท้ายขบวน ออกจากโกดังเวลา 17.00 น. ถึง ป.ป.ส.ภาค 1 เวลา 20.00 น.ใช้ความเร็ว 80 กม./ชม. และมี ผอ.ควบคุมการขนย้ายตลอดเวลา แล้วเสร็จในเวลา 23.00 น. ซึ่งมีระบบกล้องวงจรปิดจับภาพตลอดเวลา ทั้งข้างนอกและข้างใน อีกทั้งใช้กุญแจเปิดห้อง 2 ดอกเก็บไว้ที่เจ้าหน้าที่ 2 คน คนละดอก