สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ถ้ำคลัง จ.กระบี่

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสำรวจถ้ำ กับกลุ่มชมรมคนรักถ้ำ จังหวัดกระบี่ ครั้งนี้นอกจากจะเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อยของ "ถ้ำคลัง" แล้ว ยังเจอ "ตุ๊กกาย" สัตว์หายากอีกด้วย ติดตามใน อนุวัตจัดให้

ลงใต้พาคุณผู้ชมมาที่ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ สถานที่ที่เต็มไปด้วยถ้ำมากมาย ครั้งนี้ เราจะไปสำรวจถ้ำกับกลุ่มชมรมคนรักถ้ำกระบี่

ถ้ำที่เราจะเข้าไปสำรวจ คือ ถ้ำคลัง ถ้ำยังเป็นที่สวยและสมบูรณ์ติดอันดับต้น ๆ ของเอเชีย อุปกรณ์ทุกอย่างต้องเตรียมให้พร้อม สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ไฟฉาย ข้างในถ้ำจะกว้าง มีหลายห้อง แต่ละห้องจะมีลักษณะของหินงอกหินย้อยที่แตกต่างกัน

มีทางเดินจากปากถ้ำเข้าไป ทันทีที่เข้าไปเราจะพบกับเจ้าถิ่นประจำถ้ำ นั่นก็คือ ค้างคาว พวกมันกำลังพักผ่อน สงสัยเมื่อคืนบินออกไปหาอาหารนานไปหน่อย ค้างคาวที่คุณผู้ชมเห็นจะมีลักษณะแตกต่างจากค้างคาวทั่วไป ตัวเล็ก หูใหญ่ พวกมันมีชื่อเรียกว่า ค้างคาวแวมไพร์แปลง ไม่ได้กินเลือดเหมือนแวมไพร์ทั่วไป แต่พวกมันกินแมลงเป็นอาหาร ในประเทศไทยพบไม่กี่ชนิด

นอกจากค้างคาวแล้ว ยังมีสัตว์ถ้ำอื่น ๆ อีกมากมาย จิ้งโกร่งถ้ำ หรือ แมงมุมแส้ รวมทั้งสัตว์ที่อาศัยในถ้ำ

จากปากถ้ำ เมื่อเดินเข้าไปจะเจอโถงห้องแรก จากทั้งหมด 13 ห้อง ความยาวหรือความลึก 1,200 เมตร ถ้ำแรกมีหินงอกหินย้อยมากมาย และเป็นห้องที่กว้างที่สุดของถ้ำคลังแห่งนี้ เราขออนุญาตปรับแสงเพื่อให้คุณผู้ชมเห็นภาพได้ชัดขึ้น

ระหว่างที่เรากำลังเพลิดเพลินกับความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ แสงไฟของเราก็ไปกระทบกับอะไรบางอย่าง มันคือ หนอนถ้ำ พวกมันสร้างใยเพื่อดักจับแมลง คุณผู้ชมสังเกตเห็นตัวมันไหม ถ้ามันหยุดนิ่งเราจะมองไม่เห็น ต้องรอให้มันขยับถึงจะรู้ว่ามันกำลังเคลื่อนไหว

เส้นทางต่อจากนี้ ต้องระวังลื่น ชาวบ้านมีการนำเชือกขึงเพื่ออำนวยความสะดวก และป้องกันอันตรายระหว่างเดินไปสำรวจจุดต่าง ๆ

โถง หรือห้องต่อไปจะเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ที่มีชีวิตลักษณะแปลกตา

บางแห่งเราจะเห็นหินงอกหินย้อยกำลังเกิดใหม่ กลุ่มนักสำรวจถ้ำย้ำว่า ห้ามสัมผัสหินงอกหินย้อยเด็ดขาด เพื่อให้มันคงความงดงามตามธรรมชาติไว้

หินย้อยบางส่วน มีลักษณะคล้ายหลอดกาแฟ หรือบางจุดก็มีลักษณะรูปร่างแปลกตา เหล่านี้เป็นหินควอทซ์ปะการังสีขาว เชื่อว่าคนที่ชอบสำรวจถ้ำน่าจะชื่นชอบกับการสำรวจถ้ำนี้ เพราะมีลักษณะของหินงอกหินย้อยให้ศึกษามากมาย

จริง ๆ จากการสำรวจภายในถ้ำคลัง มีทั้งหมด 13 ห้อง เล็กใหญ่แตกต่างกันไป ถ้าเดินสำรวจจริงใช้เวลา 4 ชั่วโมง มาเองไม่ได้นะ จำเป็นต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทาง เพราะเคยมีชาวต่างชาติหลงในถ้ำมาแล้ว เดินสำรวจจากห้องโน้น ไปห้องนี้ เราก็มาสุดอยู่ที่ห้องโถง เรียกกันว่า ห้องสระมรกต มีแอ่งน้ำอยู่ภายใน มีปลาอาศัยอยู่ด้วย ที่สำคัญ มีหินงอกหินย้อย ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยงามมาก

สำรวจถ้ำสักระยะ คุณผู้ชมสังเกตเห็นอะไรไหม ลักษณะคล้าย ๆ ตุ๊กแก แต่ไม่ใช่ มันคือ ตุ๊กกาย เรียกว่า ตุ๊กกายหมอบุญส่ง สัตว์หายากชนิดหนึ่ง ไม่เหมือนตุ๊กแก นิ้วเท้าของตุ๊กกายจะเล็บยาว ไม่มีปุ่มดูด จึงเกาะผนังไม่ได้เหมือนตุ๊กแกทั่วไป ผมเองก็เพิ่งจะเคยเห็นตุ๊กกายตามธรรมชาติเป็นครั้งแรกเหมือนกัน

ความสวยงามของถ้ำในอำเภออ่าวลึกยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้เราจะไปสำรวจอีกถ้ำ ชาวบ้านเรียกว่า ถ้ำเพชร ขอบคุณชมรมคนรักถ้ำกระบี่