สนามข่าว 7 สี

ประมวลภาพ 3 กลุ่มผู้ชุมนุม นัดมวลชนที่ถนนอักษะ

บรรยากาศการชุมนุม เมื่อวานนี้ (22 พ.ย.) ของผู้ชุมนุม 3 กลุ่ม ทั้งกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา, กลุ่มนักเรียนอาชีวะ และกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 ที่นำมวลชนมาทำกิจกรรมกลางถนนอักษะ พร้อมย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้องอย่างหนักแน่น ก่อนที่จะประกาศยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 01.30 น. คืนที่ผ่านมา

ช่วงบ่ายวานนี้ (22 พ.ย.) กลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่มหลัก คือ ภาคีนักศึกษาศาลายา กลุ่มนักเรียนอาชีวะ และ แดงก้าวหน้า 63 ได้ทยอยเข้ามายังถนนอักษะ เพื่อร่วมทำกิจกรรมรูปแบบใหม่ โดยมีการตั้งจุดคัดกรองเข้าออกถึง 3 จุด เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมได้อ่านแถลงการณ์ ย้ำจุดยืนในแนวทาง 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร พร้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ชุมนุมปี 2557 ของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยมีการแห่โลงศพ วางดอกไม้จันทน์ พร้อมกับประกาศจัดตั้งกลุ่มการ์ดเพื่อประชาชน ให้ดูแลทุกพื้นที่การชุมนุม ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 และตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ปักหลักดูแลความสงบกว่า 4 กองร้อย

ส่วนความเคลื่อนไหวช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ที่จัดขึ้นบนถนนอุทยาน เขตทวีวัฒนา ยังคงมีการปราศรัยสลับการแสดงดนตรีตลอดทั้งคืน และยังมีการวิดีโอคอลพูดคุยกับนักวิชาการคนหนึ่ง รองศาสตราจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการรัฐศาสตร์ชาวไทย ซึ่งลี้ภัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยได้พูดถึงการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่ออกมาเคลื่อนไหวในการปฏิรูปประเทศ และการทำให้เกิดประชาธิปไตยในประเทศ

ขณะที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ขึ้นเวทีปราศรัยเป็นเวลาประมาณ 30 นาที พร้อมยืนยันการชุมนุมใหญ่ ที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ โดยเตรียมมีบิ๊กเซอร์ไพรส์อีก แต่ยังไม่ขอเปิดเผย พร้อมขอให้ตำรวจทำหน้าที่ดูแลการชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ให้เรียบร้อย หลังจากมีแนวโน้มของกลุ่มปกป้องสถาบัน จะไปร่วมชุมนุมด้วย และเกรงว่าจะเกิดการเผชิญหน้ากันอีก จากนั้นแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 01.30 น. คืนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม หน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ซึ่งอาจจะมีผู้กระทำผิดมากกว่า 30 คน หรือมากกว่านี้ เบื้องต้น ความผิดแบ่งเป็นหลายส่วน อาทิ ผิดฐานจัดการชุมนุมโดยมิชอบ บางส่วนสมคบกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อความไม่สงบเรียบร้อย ทำลายสิ่งของและกล้องวงจรปิด ฐานทำให้เกิดความเสียหายซึ่งทรัพย์สินเอกชน ทรัพย์สินราชการ และทรัพย์สินสาธารณะ

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ที่แยกวังแดง สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ได้ประชุมเตรียมการเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ ทั้งนี้ ตำรวจยังไม่ขอศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวต่อแกนนำผู้ชุมนุมบางส่วน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวถึงสารเคมีในการฉีดน้ำนั้น สัปดาห์หน้าจะมีการชี้แจงจากผู้จัดซื้อจัดหาและผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่า ขั้นตอนทั้งหมดมีวัตถุประสงค์เพื่อระงับยับยั้งไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าเขตแนวที่ห้ามไว้ แต่ยอมรับว่า สารเคมีนั้นมีผลกระทบแน่นอน แต่จะเป็นผลข้างเคียงอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับบุคคล สำหรับอาการบาดเจ็บก็ต้องไปดูในส่วนที่เกี่ยวข้องว่า จะรับผิดชอบอย่างไร หากผู้ชุมนุมจะฟ้องร้องเราก็ไม่ตัดสิทธิ์ เพราะที่ผ่านมายังมีการฟ้องร้องในส่วนอื่น ๆ ด้วย อีกทั้งก่อนการใช้ก็ฝึกซ้อมจนชำนาญ ตำรวจทำตามขั้นตอนแน่นอน

ขณะที่ กลุ่มปกป้องสถาบัน นำโดย นายบิณฑ์ และ นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ เมื่อวานนี้ (22 พ.ย.) ได้นัดรวมตัวกันที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อแสดงพลังปกป้องสถาบัน โดยมีประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองทยอยเข้าร่วม โดยมีการแจกธงชาติไทย และธงตราสัญลักษณ์ จากนั้นได้ร่วมกันประกาศเจตนารมย์ปกป้องสถาบัน ก่อนที่จะยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น.

ข่าวอื่นในหมวด