ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ยืนหนึ่ง เจ็ตสกี แต่ทำคนอื่นเดือดร้อน

เหตุการณ์นี้ผู้โพสต์เล่าว่า กำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่แพริมน้ำแบบชิลๆ จู่ๆ ก็มีคนขี่เจ็ทสกีมาทำลายบรรยากาศ ไม่ใช่แค่มลพิษททางเสียงอย่างเดียวที่รบกวน น้ำยังกระเด็นเข้ามาในร้านอาหารอีกด้วย แล้วสังเกตให้ดีๆ มีเรือนักท่องเที่ยวผ่านสวนมาพอดี คนขี่เจ็ทสกีแทนที่จะเบาได้เบา ไม่มีซะเลย แล่นเร็ว สาดน้ำโครมใหญ่ใส่เรือจนเอียงกระเท่เร่ แล้วไม่ใช่ร้านนี้ร้านเดียว แถวนี้ก็มีแพริมน้ำเรียงราย รอรับนักท่องเที่ยว แล้วก็เรือท่องเที่ยวลำอื่นอีกล่ะคุณผู้ชม เห็นแบบนี้ คุณพี่ยืนหนึ่ง เจ็ทสกี ก็น่าจะคิดทบทวนบ้าง มาเล่นเจ็ทสกีตรงนี้ ทำคนอื่นเขาเดือดร้อนขนาดไหน

ผู้โพสต์บอกว่า “สนุกจริงๆ ส่ายไปส่ายมา ไม่สนใจใคร สำหรับผมไม่ได้ดูเท่เลย ดูไร้สามัญสำนึกและความรับผิดชอบต่อส่วนรวม” พร้อมเช็กอินอยู่ที่ “แพอาหารเทวราช” จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างที่บอกว่าเจ้าตัว ก็คงทนไม่ไหวจริงๆ เพราะเสียงเจ็ทสกีก็ดังด้วย จากที่เราเห็นในคลิปความเร็วขนาดนี้ น้ำจะกระเด็นโดนนักท่องเที่ยวขนาดไหน แล้วเรือลำอื่นอีกล่ะ

ชาวเน็ตทัวร์ลงทีเดียว บอกว่าจิตสำนึกไม่มี ทำแบบนี้ไม่ไหว จะเคลียร์ สงสารเรือเล็กๆ ที่ขับสวนอยู่จริงๆ ทำแบบนี้ไม่ได้เท่เลย เห็นว่าในพื้นที่ก็มีการประชาสัมพันธ์ตักเตือนนักขี่เจ็ทสกีบ่อยๆ แต่ก็ยังมีมาให้เห็นอยู่ ไม่เห็นใจคนทำมาหากินคนอื่น ขี่แบบนี้ไม่ได้มีเจตนาขี่เล่นชมวิวแล้วแหละ แบบนี้เรียกว่าโชว์พาว ทำเป็นยืนหนึ่งให้ดูเท่เฉยๆ แต่นอกจากไม่เท่ ยังดูทุเรศมากกว่า

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ร้านอาหารแพริมน้ำจุดเกิดเหตุ ก็เล่าให้ฟังว่าปกติแล้วในช่วงวันหยุดก็จะมีกลุ่มที่ขี่เจ็ทสกีมากันที่ริมน้ำนี่เสมอ และเวลาที่เห็นว่ามีลูกค้านั่งอยู่บนแพ หรือตอนที่ต้องขี่ผ่านเรือสัญจร ก็จะเบาเครื่องลง แต่ในคลิปที่เห็น คนนี้ ตนอดไม่ได้จริงๆ เพราะไม่มีการเบาเครื่องเลย เห็นตั้งแต่รอบแรกที่ขี่ไปแล้ว มาแค่คนเดียว แต่ว่าสร้างความเดือดร้อนมากมาย

ตอนนั้นมีทั้งเรือพ่วง แล้วก็เรือโดยสาร กำลังสัญจรไปมาอยู่ ก็ไม่มีเกรงใจ ก็อยากจะให้คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้อื่นให้มากกว่านี้ เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญใจหรือน้ำกระเด็นใส่ลูกค้าแล้ว ในมุมของผู้ประกอบการเอง ก็มองว่าเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างหนึ่ง เพราะอาจจะทำให้ดินทรุดได้