เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบพระครูเจ้าคณะตำบลและพวก ลักลอบลำเลียงยาบ้าจากเชียงรายกว่า 4 ล้านเม็ด

ยาบ้าจำนวน 4.8 ล้านเม็ด เป็นของกลางที่ตำรวจนครบาลสามารถตรวจยึดได้จากแก๊งค้ายาเสพติด เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 21 พฤศจิกายน ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท

ตำรวจสามารถรวบผู้ต้องหาได้ 5 คน ได้แก่ พระครูเมธปริยัติกิจ อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดทรายมูล และเจ้าคณะตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย, พระมหาสิญจน์สุเมธ อายุ 30 ปี พระลูกวัดในตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา, นายภาณุวิชญ์ แสนคำก้อน อายุ 26 ปี, นายพิชัย รูปโปร่ง อายุ 44 ปี และ นายสำเริง อุ่นเรือน อายุ 44 ปี พร้อมยึดของกลางยาบ้า 4.8 ล้านเม็ด, ปืน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน, รถยนต์ 2 คัน และโทรศัพท์มือถืออีก 11 เครื่อง

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นการขยายผลจากการ จับผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า 3.6 ล้านเม็ด ได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ย่านลำลูกกา คลอง 3 อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม โดยสืบทราบว่าผู้ต้องหาดังกล่าวจะใช้รถตู้ในการลำเลียงยาเสพติด โดยให้พระนั่งมากับรถเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ จากการสืบสวนนานกว่า 3 เดือน จนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้เช่าห้องพักในจังหวัดชัยนาท เป็นจุดพักยาฯ เพื่อเตรียมส่งยาเสพติดให้กับเครือข่าย

พระครูสุเมธฯ รับสารภาพว่า รู้ว่าภายในรถมียาเสพติดซุกซ่อนมาด้วย และเคยทำแบบนี้มาแล้ว 4 ครั้ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ตัดสินใจทำ เพราะต้องการเงินไปศึกษาต่อชั้นปริญญาโท เบื้องต้น ตำรวจดำเนินคดีฐาน"ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง โดยไม่ได้รับอนุญาตฯ " ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยขบวนการยาเสพติดรายนี้ เป็นเครือข่ายเชียงดาว-ชัยนาท ลักลอบค้ายาเสพติด เป็นขบวนการใหญ่ ที่ก่อเหตุติดต่อกันมาหลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง