ประเด็นเด็ด 7 สี

ป.ป.ส. เร่งคลี่ปมบุกโกดัง ยึดเค 11.5 ตัน สุดท้ายกลายเป็นสารเคมี - ยันไม่มีการเปลี่ยนของกลาง

ประเด็นเด็ด 7 สี - ป.ป.ส. แจงกรณีบุกยึดเคตามีน 11.5 ตัน แต่พบว่าของกลางบางส่วน กลับกลายเป็นสารเคมีที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ยืนยันไม่มีการเปลี่ยนของกลาง เร่งตรวจสอบที่เหลืออย่างละเอียด พร้อมส่งต่อข้อมูลให้ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เร่งสืบสวนขยายผลจับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ เจาะลึกคดีนี้จากรายงานของคุณไพจิตร ภานนท์

กลายเป็นประเด็นข่าวใหญ่ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. บุกค้นโกดังพื้นที่ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา สามารถยึดยาเสพติด เคตามีน บรรจุอยู่ในกระสอบ 472 กระสอบ น้ำหนักรวม 11,500 กิโลกรัม หรือ 11.5 ตัน มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท

แต่คดีนี้กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อมีการตรวจสอบของกลางอย่างละเอียดจำนวน 66 กระสอบ พบว่าผงสีขาวที่อยู่ในกระสอบนั้น กลับไม่ใช่เคตามีน แต่เป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต สารเคมีที่ใช้โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งที่วันเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่มีการใช้น้ำยาเคมีตรวจสอบ ซึ่งผลออกมาเป็นสีม่วง

คดีนี้เริ่มจากทางการไต้หวัน สามารถตรวจยึดเคตามีนได้จำนวนกว่า 300 กิโลกรัม เมื่อเดือนตุลาคม ก่อนสอบสวนขยายผลจนพบว่าเป็นของเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่มีต้นทางส่งมาจากประเทศไทย จึงประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เพื่อแกะรอย กระทั่งทราบว่าเครือข่ายนี้มีการเช่าโกดัง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อเก็บของกลาง จึงนำกำลังเข้าตรวจค้น และยึดของกลางไปเก็บไว้ เพื่อตรวจสอบ ซึ่งตรวจสอบไปแล้ว 66 กระสอบ ยังเหลือ 406 กระสอบ โดยยืนยันว่าไม่มีการสับเปลี่ยนของกลางอย่างแน่นอน เนื่องจากการตรวจค้นของทางการไต้หวันก็พบว่ามีสารเคมีอื่นปะปนอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน

การสืบสวนคดีนี้จำเป็นที่จะต้องส่งเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอธิบดีอัยการ เพื่อตั้งคณะทำงานสืบสวนและสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เนื่องจากเป็นคดีระหว่างประเทศที่เชื่อมโยงกับประเทศไทย แต่จากข้อมูลของตำรวจปราบปรามยาเสพติด พบว่าเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาตินี้เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่ถูกจับตา และเฝ้าติดตามพฤติกรรม มีการปรับเปลี่ยนวิธีการลำเลียงยาเสพติด และส่งยาเสพติดไปยังประเทศที่ 3 เพราะโดยปกติเคตามีนไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ประเทศไทย เป็นได้เพียงทางผ่านของยาเสพติดเท่านั้น

สำหรับของกลางอีก 406 กระสอบ ยังต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียด เชื่อว่าน่าจะมีเคตามีนปะปนอยู่ด้วย แต่อาจไม่ถึง 11.5 ตัน เท่าที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ โดย ป.ป.ส.ประสานนักวิทยาศาสตร์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญของ ป.ป.ส. ตรวจพิสูจน์สารเคมีทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ คาดว่า 1-2 วัน จะสามารถสรุปได้แน่ชัด