สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งรื้อสะพานข้ามแม่น้ำน้อย หวั่นอันตราย

จากกรณีเกิดเหตุสะพานมโนราห์ข้ามแม่น้ำน้อย ในอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถล่มลงมา ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมชลประทานลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าสาเหตุเกิดจากแรงสั่นสะเทือนของการตอกเสาเข็มตอม่อสะพานที่กำลังก่อสร้างใหม่ และหลังจากนี้จะเร่งรื้อถอน เพราะกลัวจะเกิดอันตรายกับชาวบ้านในละแวกนั้น ลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพสะพานมโนราห์ ข้ามแม่น้ำน้อย ความยาวเกือบ 50 เมตร ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลเสนา อำเภอเสนา ที่มีอายุเก่าแก่ เกิดการชำรุดและพังถล่มลงริมแม่น้ำเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่โชคดีขณะเกิดเหตุไม่มีชาวบ้านใช้เส้นทางสัญจรไปมา ทำให้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับคนงานก่อสร้าง เล่าถึงนาทีระทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะยืนอยู่ข้าง ๆ สะพานที่เกิดเหตุ ได้ยินเหมือนมีเสียงแตกร้าว เมื่อหันกลับมามองก็เห็นแผ่นปูนสะพานหลุดออกจากตอม่อ และคอสะพานก็หักลงริมแม่น้ำข้างหนึ่ง ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากแรงสั่นสะเทือนจากการตอกเสาเข็ม

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน สำนักงานที่ 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้าง เบื้องต้น พบว่าสะพานแห่งนี้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2530 มีอายุการใช้งานกว่า 30 ปี ก่อนหน้านี้ได้มีการตรวจพบตอม่อเอียงและทรุดตัว จึงได้สั่งปิด ไม่ให้ใช้งานตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังพบว่ามีรถจักรยานยนต์และรถยนต์ของชาวบ้านแอบใช้สะพานแห่งนี้ แม้เจ้าหน้าที่จะมีการนำสิ่งกีดขวางมากั้นไว้ก็ตาม และเตรียมจะรื้อถอนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จนกว่าการก่อสร้างสะพานใหม่ที่เพิ่งได้งบประมาณมาจะแล้วเสร็จ     

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากแรงสั่นสะเทือนของการตอกเสาเข็มตอม่อสะพานที่กำลังสร้างใหม่ ซึ่งเมื่อตอกเสาเข็มแต่ละครั้ง ทีมข่าวเองยังสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนโครงสร้างสะพานแตกร้าวเพิ่ม ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นจะให้เจ้าหน้าที่วิศวกรเข้าตรวจสอบ พร้อมกันพื้นที่เป็นเขตอันตราย ไม่ให้ชาวบ้านและคนงานก่อสร้างเข้าไปใกล้ และจะเร่งหารือแผนทุบสะพานเก่าที่เสียหายให้เร็วกว่ากำหนด

ขณะที่ สะพานข้ามแม่น้ำในพื้นที่ภาคกลางอีกกว่า 10 แห่ง ที่มีสภาพเก่า ก็ได้สั่งเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบสภาพและความคงทน ว่าโครงสร้างมีความปลอดภัยหรือไม่ อีกทั้งเตรียมสั่งห้ามรถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกิน 10 ตัน วิ่งผ่าน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก