สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ถ้ำเพชร จ.กระบี่

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไป "ถ้ำเพชร" ที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ชาวบ้านบอกว่า มีทั้งเพชรและทอง รวมทั้งหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ติดตามได้เลย

เมื่อวาน อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ไปกับชมรมคนรักถ้ำกระบี่ สำรวจ ถ้ำคลัง ถ้ำยังเป็นที่สมบูรณ์ติดอันดับต้น ๆ ของเอเชีย

วันนี้ ชมรมคนรักถ้ำกระบี่ จะพาไป ถ้ำเพชร อยู่ที่บ้านถ้ำเพชร ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ปากทางเข้าถ้ำเป็นสำนักสงฆ์ วันนี้มีเจ้าหน้าที่จากส่วนจัดการป่าไม้ สจป.12 กระบี่ และเจ้าของพื้นที่มาสำรวจด้วย การสำรวจถ้ำแต่ละครั้งต้องมีเจ้าหน้าที่ หรือไกด์ ไปด้วย เพราะอาจหลงภายในถ้ำได้ ที่สำคัญไฟฉาย สำคัญมาก

เดินเข้าถ้ำมา ขึ้นชื่อว่า ถ้ำเพชร ก็ต้องเจอเพชร และนี่ เพชรที่ชาวบ้านเล่าให้ฟัง

แร่ที่อยู่ในหินงอก หินย้อย กระทบแสง แวววาวระยิบระยับไปหมด นี่แหละเป็นที่มาของคำว่า ถ้ำเพชร

ยิ่งถ้าเปลี่ยนสีของไฟฉาย จะสวยงามไปอีกแบบ

แหม...พวกเรากำลังเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพภายในถ้ำ ทีมงานเหลือบไปเห็น พีอาร์ประจำถ้ำ งูกาบหมาก ชอบอาศัยอยู่ในถ้ำ พวกมันจะคอยดักจับค้างคาวเป็นอาหาร ถือเป็นงูไม่มีพิษ หัวแคบยาว ตาเล็กดำ ลำตัวเรียวยาว แบนข้างเล็กน้อย เป็นงูที่มีคุณสมบัติพิเศษในการไต่ผนังถ้ำแนวดิ่งได้เป็นอย่างดี มันเป็นงูที่รักสงบ แต่ทางที่ดีไม่รบกวนมันจะดีกว่า

เดินเข้าไปในถ้ำ เป็นการเดินแบบไม่ลำบาก จากห้องเพชรแล้ว มาดูห้องทองกันบ้าง คุณผู้ชมดูสิ เมื่อแสงไฟฉายไปบนผนังถ้ำจะเห็นเป็นสีทอง จากแร่ชนิดหนึ่ง

มาคราวนี้ได้ทั้งเพชร ทั้งทอง เดินต่อไปในถ้ำ ช่วงนี้อาจจะเดินลำบากนิดหน่อย

ยิ่งเข้ามาเราจะเห็นหินงอกหินย้อยภายในถ้ำเยอะขึ้น

ไฮไลต์สำคัญที่นักสำรวจถ้ำเข้ามาที่ถ้ำเพชรแห่งนี้ คือ การเข้ามาถ่ายภาพกับ หนอนถ้ำ ที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น เพราะหนอนถ้ำที่นี่จะเยอะมาก แถมใยของพวกมันยาวจริง ๆ 

จุดนี้เป็นจุดที่พบหนอนถ้ำมากที่สุด ปกติแล้วจะเห็นมากกว่านี้ แต่พวกผมก็ถือว่าเห็นเยอะแล้ว ถัดจากหนอนถ้ำแล้ว เราจะเห็นหัวใจของถ้ำแห่งนี้ นั่นก็คือ หินงอกหินย้อยรูปหัวใจ ในต้นโพธิ์

ต้องอาศัยจินตนาการหน่อย ความจริงที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ยังมีถ้ำอีกมากมาย สวยและแปลกตา คุณผู้ชมมีเวลาเที่ยวทะเลแล้ว แวะมาเที่ยวถ้ำที่ อำเภออ่าวลึก กันบ้าง ขอบคุณชมรมคนรักถ้ำกระบี่