สนามข่าว 7 สี

ตำรวจ ปทส.แจ้งข้อหาบิดา ปารีณา 4 ข้อหาฐานบุกรุกป่าสวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ตำรวจ ปทส.แจ้งข้อหากับ "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี แล้ว รวม 4 ข้อหาฐานรุกป่าสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 

นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ เข้าพบพนักงานสอบสวนปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 4 ข้อหา กรณีถูกร้องเรียนว่าบุกรุกที่ดินของรัฐกว่า 1,000 ไร่ บริเวณ หมู่ 9 ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

นายทวี บอกว่า วันนี้มาขอเลื่อนวันให้การกับตำรวจ โดยนำเอกสารใบจองเพื่อออกเป็นหนังสือ นส.3 มามอบเป็นหลักฐาน ซึ่งเป็นเอกสารที่ออกไว้เมื่อปี 2516 แต่ตนยังไม่ทราบว่าได้มาอย่างไร เพราะตนทำธุรกิจอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ดินในสวนผึ้งเลย กระทั่งปี 2523 มีนายหน้านำที่ดินมาขาย 3 แปลง 90 กว่าไร่ จึงซื้อไว้ กระทั่ง 3 ปีต่อมา มีนายหน้านำที่ดินอีก 3 แปลง 30 ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กัน สภาพที่ดินเตียนโล่ง ไม่มีสภาพเป็นป่าไม้ ก็เลยซื้อไว้

พันตำรวจเอก วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการ ปทส. กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายทวี มารับทราบ 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507, พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484, ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน และความผิดตาม พ.ร.บ.น้ำบาดาล พ.ศ. 2520 โดยนายทวี ได้นำเอกสาร นส.3 มาแสดงต่อพนักงานสอบสวนว่าครอบครองที่ดินประเภทดังกล่าว 200 ไร่ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ ปทส.ได้สอบสวนเจ้าหน้าที่กรมที่ดินว่านายทวี ครอบครองผืนดินดังกล่าวจริง เมื่อมาหักลบพบว่านายทวี ได้บุกรุกที่ดินประมาณ 800 กว่าไร่

หลังจากนี้ จะนำภาพถ่ายทางอากาศของที่ดินบริเวณดังกล่าวมาให้นายทวี ชี้จุดว่าที่ดินใดเป็นที่ดินที่ครอบครองอยู่ ซึ่งระหว่างนี้จะสืบสวนหาเจ้าของที่ดินเดิมว่าเป็นของใคร และนายทวี ได้ซื้อที่ดินมาจากใคร เพื่อสอบถามเจ้าของที่ดินเดิมมาประกอบสำนวนว่า ตรงกับที่นายทวี นำชี้จุดครอบครองหรือไม่