เช้านี้ที่หมอชิต

รวบพระครูเจ้าคณะตำบล ร่วมขบวนการลักลอบลำเลียงยาบ้าจากเชียงราย 4.8 ล้านเม็ด

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจนครบาลบุกรวบพระครูเจ้าคณะตำบล ร่วมขบวนการลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวน 4.8 ล้านเม็ด นั่งตบตาเจ้าหน้าที่ สารภาพทำมาแล้ว 4 ครั้ง

นี่เป็นยาบ้าของกลางจำนวน 4.8 ล้านเม็ด ที่ตำรวจนครบาลสามารถตรวจยึดได้จากแก๊งค้ายาเสพติดที่ลำเลียงมาจากจังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 21 พฤศจิกายน ได้ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท

สามารถรวบตัวผู้ต้องหาได้ 5 คน พบเป็นพระ 2 รูป คือพระครูเมธปริยัติกิจ อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดทรายมูล และเป็นเจ้าคณะตำบลแม่ข้าวต้ม ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พระมหาสิญจน์สุเมธ อายุ 30 ปี พระลูกวัดในตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นายภาณุวิชญ์ แสนคำก้อน อายุ 26 ปี นายพิชัย รูปโปร่ง อายุ 44 ปี นายสำเริง อุ่นเรือน อายุ 44 ปี พร้อมยึดของกลางยาบ้า 4.8 ล้านเม็ด, ปืน 1 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน, รถยนต์ 2 คัน และโทรศัพท์มือถืออีก 11 เครื่อง

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเป็นการขยายผล จากคดีจับผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า 3.6 ล้านเม็ด ได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ย่านลำลูกกา คลอง 3 อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม จนสามารถสืบทราบว่าจะมีการขนยาเสพติดโดยใช้รถตู้ในการลำเลียง และให้พระนั่งมากับรถเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ จากการสืบสวนนานกว่า 3 เดือน จนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้เช่าห้องพักในจังหวัดชัยนาท เป็นจุดพักยา เพื่อเตรียมส่งยาเสพติดให้กับเครือข่าย

ขณะที่ พระครูเมธปริยัติกิจ รับสารภาพว่า รู้อยู่แล้วว่ารถที่นั่งมามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ และเคยทำแบบนี้มาแล้ว 4 ครั้ง ที่ตัดสินใจทำ เพราะต้องการเงินไปศึกษาต่อชั้นปริญญาโท เบื้องต้นตำรวจดำเนินคดีฐาน "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง โดยไม่ได้รับอนุญาตฯ" ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยขบวนการยาเสพติดรายนี้ เป็นเครือข่ายเชียงดาว-ชัยนาท ลักลอบค้ายาเสพติด เป็นขบวนการใหญ่ ที่ก่อเหตุติดต่อกันมาหลายครั้ง