รอบรั้วเอเชีย

จับ 3 แกนนำคนสำคัญเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง พร้อมแกนนำอีก 2 คน ถูกตำรวจควบคุมตัวแล้ว หลังยอมรับในข้อหาปลุกระดมกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมสำนักงานตำรวจฮ่องกง เมื่อปี 2562 โจชัว หว่อง ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน ยอมรับสารภาพในข้อหาเข้าร่วม และจัดการชุมนุมโดยผิดกฎหมายที่สำนักงานตำรวจฮ่องกง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงที่ยาวนานถึง 7 เดือนเมื่อปีที่แล้ว

โดย นายหว่อง วัย 24 ปี และจำเลยอีก 2 คน คือ แอกเนส โจว และ อีวาน แลม ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับนายหว่อง ยอมรับสารภาพต่อศาลเมื่อวานนี้ ในข้อหาเป็นผู้จัด และเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่ผิดกฎหมายเมื่อปี 2562 ซึ่งมีผู้ออกมาชุมนุมประท้วงหลายล้านคน หลังรัฐบาลจีนปฎิเสธข้อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งแบบเสรี และสั่งจับกุมผู้ชุมนุมประท้วง พร้อมตั้งข้อหามีความผิดทางอาญา นอกจากนั้น ยังออกกฏหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่

ซึ่งก่อนเข้าห้องพิจารณาคดี นายหว่องกล่าวว่า พวกเขาตัดสินใจยอมรับสารภาพ หลังปรึกษากับทนายความ โดยยืนยันว่า เขาจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อเสรีภาพต่อไป และไม่ยอมอ่อนข้อ หรือพ่ายแพ้ให้ทางการจีน ทั้งนี้ หากทั้ง 3 คนถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง จะมีโทษสูงสุดคือจำคุก 3 ปี โดยทั้ง 3 คน จะถูกควบคุมตัวไวัจนกว่า ศาลจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 ธันวาคมนี้้