ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ผอ.เขตดุสิต แจงคลิปแม่ค้าโวยห้ามขายของ

ฟาดฟันกันสุดฤทธิ์ ไม่มียอมกัน ฝั่งคุณป้าก็อ้างว่าตนได้รับแต่งตั้งจากเทศกิจให้ดูแลพื้นที่ ห้ามไม่ให้ผู้ค้าหน้าใหม่มาขายของตรงจุดนี้ ฝั่งพ่อค้าก็โต้กลับ ก็เพราะขายของเหมือนกันไงเลยถูกห้าม ทำมาหากินสุจริตป้ายังจะมาขวางอีก

เพจดังแชร์คลิปพร้อมระบุ "#อิป้า บอกเทศกิจแต่งตั้งให้มาดูแล ตำแหน่ง..อะไรว่ะ ขอเทศกิจแจงมาหน่อยให้กูกระจ่าง ตำแหน่งอะไร หรือมาแอบอ้างเพื่อหากิน”

เห็นแบบนี้ต้องเจาะลึกความจริง ทีมข่าว 7HD บุกไปหาแม่ค้าในคลิป ป้าปริศนา เล่าว่า วันนั้นจู่ๆ ก็มีพ่อค้าขาจร ขี่รถพ่วงข้างมาจอดขายเต้าหู้ทอด ตนในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ช่วยดูแลพื้นที่นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ผ่อนปรนให้ขายของได้จึงเข้าไปตักเตือน ว่าตรงนี้ขายไม่ได้ ใครจะขายต้องลงทะเบียนก่อน ยืนยันว่าพูดดีๆ ด้วยแล้ว แต่พ่อค้ารายนี้ไม่ฟัง แถมยังทำท่าทางยียวน ท้าทาย ไล่จากจุดนี้ ก็ยังขยับไปขายข้างๆ ตนเลยโมโห แต่ที่ทำไปเพราะช่วยรักษาความเป็นระเบียบ เพราะหากเทศกิจมาเจอ อาจทำให้ตนและผู้ค้าที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องถูกตำหนิ และอาจจะถูกห้ามไม่ให้ขายของจุดนี้อีก

ทางด้าน ผอ.เขตดุสิตเผย ในเขตดุสิตมีจุดผ่อนปรน 38 จุดให้ผู้ค้าสามารถขายของได้ แต่ก็ยกเลิกไปแล้ว 20 จุด เนื่องจากถูกร้องเรียน ส่วนจุดนี้ถือว่า เป็นจุดผ่อนปรน ที่ยังคงอนุญาตให้ขายของได้ แต่ไม่ใช่ว่าใครคิดอยากจะไปขายก็ขายได้ ต้องมีการขึ้นทะเบียนไว้ เพราะจำกัดสิทธิให้พอดีกับพื้นที่ โดยมอบหมายให้ผู้ค้าคอยดูแลพื้นที่ช่วยเจ้าหน้าที่เทศกิจอีกแรง เพื่อความเป็นระเบียบของชุมชน ซึ่งป้าแม่ค้าในคลิปน่าจะกลัวเสียสิทธิ เพราะตัวเองขึ้นทะเบียนถูกต้อง แต่ป้าอาจจะใช้คำพูดไม่ถูกนัก เพราะอยู่ในช่วงที่กำลังโมโห