เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รมว.ยุติธรรม ยอมรับผลตรวจส่อผิดพลาด ขอตรวจซ้ำยืนยันผลเป็น เคตามีน หรือ สารเคมี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงกรณีการตรวจพิสูจน์วัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นยาเสพติด จำนวน 11.5 ตัน ที่พบในโกดังแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังผลตรวจเบื้องต้นจากชุดทดสอบพบว่าให้สารสีม่วง ที่มีลักษณะบ่งชี้ว่าเป็นองค์ประกอบของเคตามีน และต่อมา ป.ป.ส.ได้นำวัตถุดังกล่าวเข้าตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์แล้ว พบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต จำนวน 66 กระสอบ ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม

นายสมศักดิ์ ยอมรับว่า มีความผิดพลาดทางวิชาการในการตรวจสอบภาคสนาม จึงทำให้เข้าใจว่าวัตถุดังกล่าวเป็นเคตามีน เนื่องจากผลการตรวจเบื้องต้นพบว่ามีสีม่วง ซึ่งเป็นสิ่งที่ ป.ป.ส.ไม่เคยพบมาก่อนว่าไตรโซเดียมฟอสเฟตให้ผลการตรวจเป็นสีม่วง ลักษณะเดียวกับเคตามีน โดยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ และยังอาจจะแก้ไขไม่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ จึงได้ประสานให้กองพิสูจน์หลักฐาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ ป.ป.ส.ร่วมกันนำวัตถุดังกล่าวไปตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของแต่ละหน่วยงาน ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพราะต้องการให้ประชาชนรับทราบความชัดเจนของผลตรวจในห้องปฏิบัติการ และยืนยันว่าของกลางทั้งหมดไม่ได้หาย หรือมีการเคลื่อนย้ายไปไหน

ส่วนการตั้งชุดคณะกรรมการตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า ไม่ใช่การกลั่นแกล้งประชาชน หากการวิพากษ์วิจารณ์นั้นระบุแค่เฉพาะตัวรัฐมนตรี หน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม หรือ ป.ป.ส. ก็พร้อมยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่ควรเชื่อมโยงหรือพาดพิงถึงบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งเรื่องนี้ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย และหลังจากที่จบเรื่องนี้ทั้งหมด ก็จะพิจารณาอีกครั้งว่า ต้องดำเนินการหรือมีบทลงโทษใดกับทางเจ้าหน้าที่ด้วยหรือไม่ ส่วนเรื่องการสร้างความมั่นใจกับประชาชน ยอมรับว่าในระยะนี้อาจมีผลกระทบอยู่บ้าง แต่ก็เชื่อว่าเป็นเพียงส่วนน้อย และการตรวจสอบหาสารเสพติดต่างๆ ก็ต้องมีการตรวจพิสูจน์ซ้ำอย่างละเอียดเพื่อป้องกันความผิดพลาด