สนามข่าว 7 สี

ปีใหม่นี้! สธ.ปรับระบบรักษามะเร็ง ยกระดับสิทธิบัตรทอง

ปีใหม่นี้ กระทรวงสาธารณสุขให้ปรับระบบการรักษาโรคมะเร็ง ยกระดับให้ผู้ป่วยสิทธิบัตรทอง หรือ 30 บาท ไปรักษามะเร็งได้ทุกที่ที่มีความพร้อม และทุ่มงบประมาณรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

ที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปตรวจเยี่ยมเทคโนโลยีการรักษาผู้ป่วย และให้นโยบาย มะเร็งรักษาทุกที่ที่มีความพร้อม

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรง การตรวจวินิจฉัย และรักษาที่รวดเร็ว จะช่วยชีวิตผู้ป่วยให้ปลอดภัย ไม่ลุกลาม และควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม มะเร็งเป็นโรคที่ต้องให้ความสำคัญ นำเทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วย 

ขณะเดียวกัน ได้เพิ่มขีดความสามารถในการรักษา อาทิ โรงพยาบาลรามาธิบดี เริ่มให้คีโมถึงบ้านผู้ป่วย เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ และไส้ตรง ส่งผลให้สุขภาพจิตของผู้ป่วยดีขึ้น และมีโอกาสหารือกับอธิบดีกรมการแพทย์ ทราบว่า โรงพยาบาลยังต้องการเครื่องฉายรังสีอีก 7 เครื่อง เพื่อขยายการรักษาให้บริการผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้การรักษาอย่างทั่วถึง

สำหรับนโยบายมะเร็งรักษาได้ทุกที่ที่มีความพร้อม ที่จะเริ่มในวันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งไม่ต้องรอคิวรักษา ไม่ต้องรอคิวผ่าตัดนาน จะมีระบบส่งต่อข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพ ส่งต่อได้ทั้งภายในเขตสุขภาพ หรือข้ามเขตสุขภาพก็ได้