สนามข่าว 7 สี

สลด พระภิกษุอายุ 63 ปี เตรียมออกบิณฑบาต ถูกช้างป่ากระทืบ จนมรณภาพ

พระภิกษุในสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรี ตื่นแต่เช้าเตรียมออกบิณฑบาต เจอช้างป่าแตกฝูงพุ่งเข้าทำร้าย กระทืบกระดูกแหลกทั่วตัว มรณภาพในเขตสำนักสงฆ์

นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองภูมิ ได้รับแจ้งจากพระภิกษุที่อยู่ภายในสำนักสงฆ์เขาช้างจก หมู่ 4 ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ว่า เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายพระจนมรณภาพภายในพื้นที่สำนักสงฆ์ หลังรับแจ้งจึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ พร้อมประสานตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณไร่มะนาวใกล้เคียงศาลาการเปรียญของสำนักสงฆ์ พบร่างของ พระสมบูรณ์ บุญวาส อายุ 63 ปี พระภิกษุในสำนักสงฆ์เขาช้างจก นอนหงายมรณภาพอยู่ในท้องร่อง สภาพศพมีร่องรอยถูกช้างเหยียบหลายแห่ง เลือดไหลออกจากปากและจมูก กระดูกหักทั่วตัว คาดว่าน่าจะเสียชีวิตเนื่องจากถูกช้างกระทืบ

พระภิกษุร่วมสำนักสงฆ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้า หลังจากที่พระสมบูรณ์ตื่นมาสรงน้ำและเตรียมที่จะเดินไปหยิบบาตรที่อยู่ในศาลาการเปรียญเพื่อออกไปบิณฑบาตร จู่ ๆ ก็มีช้างป่า เพศผู้ สูงประมาณ 3 เมตร แตกฝูงเข้ามาหากินภายในพื้นที่สำนักสงฆ์ และเจอกับพระสมบูรณ์ที่กำลังเดินไปหยิบบาตร จากนั้นพระสมบูรณ์พยายามวิ่งหนี แต่ถูกช้างป่าใช้งวงคว้าตัวและจับฟาดกับพื้น ก่อนจะใช้เท้ากระทืบซ้ำหลายครั้ง จนพระสมบูรณ์มรณภาพในที่สุด

ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ช้างที่ทำร้ายพระสมบูรณ์จนมรณภาพ คาดว่าน่าจะเป็น เจ้าขวานฟ้า ช้างสีดอ ที่มักจะออกมาหากินในพื้นที่ป่าใกล้เคียงสำนักสงฆ์เป็นประจำ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการออกติดตามค้นหาช้างป่าตัวดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นมาอีก