สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : 3 หน่วยงาน ร่วมพิสูจน์สารต้องสงสัย ยาเสพติดหรือไม่

เจ้าหน้าที่ 3 หน่วยงาน ร่วมตรวจพิสูจน์สารต้องสงสัย ที่ ป.ป.ส. ตรวจยึดเอาไว้ได้ ว่าเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต หรือเคตามีน เพื่อคลายความสงสัยให้กับสังคม โดยจะส่งเข้าตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

เจ้าหน้าที่จาก 3 หน่วยงาน นำโดย นักวิทยาศาสตร์จาก สำนักงาน ป.ป.ส., ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน หรือ พฐ. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมเปิดห้องเก็บของกลางของสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี เพื่อตรวจสอบสารเคมีต้องสงสัย ที่มีการตรวจยึดได้ในโกดังแห่งหนึ่ง พื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยสารตั้งต้นตัวดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับสารเสพติด

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เข้าตรวจค้นโกดังต้นตอที่ทางการไต้หวันให้ข้อมูล พบสารเคมีและกระสอบแบบเดียวกับที่ไต้หวัน จำนวน 472 กระสอบ หรือน้ำหนักประมาณ 11.5 ตัน ก่อนสุ่มตรวจสารต้องสงสัย จำนวน 66 กระสอบ ด้วยน้ำยาทดสอบ ผลปรากฎว่าเป็นสีม่วง มีสารเคตามีน

ต่อมา สำนักงาน ป.ป.ส. นำตัวอย่างสารเคมีทั้ง 66 กระสอบ ไปตรวจในห้องปฏิบัติการซ้ำ ผลที่ออกมาว่าพบว่าไม่ใช่เคตามีน แต่เป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต สารตั้งต้นที่ใช้กับอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งผลการตรวจที่แย้งกันทั้ง 2 ครั้ง ทำให้เกิดข้อครหาว่าแท้จริงแล้ว สารเคมีต้องสงสัยของกลางที่ตรวจยึดได้นั้น เป็นสารชนิดใดกันแน่

ในการตรวจสอบจะนำสารต้องสงสัยของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อพิสูจน์น้ำหนัก และจำแนกลักษณะของสาร จากนั้นทำการเก็บตัวอย่างในทุกกระสอบ ปริมาณ 2 กรัม ใช้สำหรับตรวจกับน้ำยา 4 ชุด ในหลอดทดลองกับน้ำยา 2 ชนิด คือ น้ำยาสีม่วง และน้ำยาสีส้ม ก่อนจะนำตัวอย่างทั้งหมดไปตรวจในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของทั้ง 3 หน่วยงาน เพื่อหาข้อสรุปว่าเป็นสารชนิดใด คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์

ส่วนการแจ้งความกับบุคคลที่ออกมาโจมตีถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ หากพบว่าส่งผลกระทบทำให้องค์กรหรือหน่วยงานได้รับเสียหาย หรือเสื่อมเสีย จะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาในการฟ้องร้องกลับ

ยังคงเป็นเรื่องที่สังคมมีคำถามและเกิดข้อสงสัย ว่าแท้จริงแล้วสารเคมีต้องสงสัยชนิดดังกล่าว มีสารเสพติดสอดไส้มาด้วยหรือไม่ คงต้องรอความชัดเจนจนกว่าผลการตรวจสอบของ 3 หน่วยงานออกมา