เช้านี้ที่หมอชิต

โครงการ คนละครึ่ง ยังคึกคัก จ.ขอนแก่น ยอดใช้จ่ายเกือบ 500 ล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - การใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งในหลายจังหวัดยังคึกคัก โดยเฉพาะที่ขอนแก่น มียอดการใช้จ่ายสูงกว่า 416 ล้านบาท สูงสุดในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน คาดตลอดโครงการเฟสแรก ยอดใช้จ่ายทะลุ 1,800 ล้านบาท

ชาวจังหวัดขอนแก่น ยังคงออกมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มร้านค้าที่เป็นหาบเร่แผงลอย ร้านค้าตามตลาดนัด ร้านค้าชุมชน ร้านอาหารตามสั่ง รวมไปถึงร้านค้าทั่วไป ที่ต่างเข้าใจในระบบการใช้งาน และสามารถให้บริการลูกค้าที่ได้รับสิทธิ

ขณะที่ ลูกค้าเองก็เข้าใจในระบบการใช้สิทธิ และการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น คึกคักเป็นอย่างมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในพื้นที่มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 14,920 ร้านค้า ซึ่งคณะทำงานยังคงเดินหน้าให้บริการกับกลุ่มร้านค้าที่ต้องการจะสมัครเข้าร่วมโครงการอีกมาก ขณะที่ ยอดการใช้จ่ายตั้งแต่เริ่มโครงการ จนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ได้รับรายงานอยู่ที่กว่า 416 ล้านบาท เป็นยอดการใช้จ่ายมากที่สุดในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน พร้อมคาดการณ์ว่าจนถึงสิ้นสุดโครงการในเฟสแรก 31 ธันวาคมนี้ จะมียอดการใช้จ่ายสะสมทะลุ 1,800 ล้านบาท

ส่วนที่จังหวัดมหาสารคาม ตามร้านค้าต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการก็คึกคักไม่แพ้กัน โดย นางสาวทัศนีย์ ศิริบำเพ็ญ คลังจังหวัดมหาสารคาม บอกว่า ตั้งแต่เปิดให้ประชาชนใช้จ่ายโครงการคนละครึ่ง เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้มียอดการใช้จ่ายสะสมกว่า 140 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้ว 5,552 ร้านค้า ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เป็นไปตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานราก ทั้งผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า และประชาชน ได้รับประโยชน์ ลดภาระค่าใช้จ่าย

ด้านเจ้าของร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม บอกว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ทำให้ทางร้านยอดขายตกมาก แต่พอเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ยอดขายก็กลับมากระเตื้องขึ้น เพราะประชาชนมาใช้สิทธิกันได้เต็มที่ แต่จ่ายเงินเพียงแค่ครึ่งเดียว ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มาก และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้รัฐบาลขยายโครงการออกไปอีก