เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.เผยข่าวดี คาดคนไทยได้ใช้วัคซีนโควิด-19 กลางปีหน้า

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี คนไทยอาจได้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กลางปีหน้า หลังพัฒนาประสบความสำเร็จเกินข้อกำหนดขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO สูงสุดร้อยละ 90

เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่าถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผลการทดลองในเบื้องต้นพบว่า วัคซีนที่ทางรัฐบาลไทยร่วมวิจัยกับมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด และบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า มีประสิทธิผลเกินข้อกำหนดขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO สูงสุดร้อยละ 90

โดยคนไทยมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนชนิดนี้มากกว่าประเทศอื่น ๆ เนื่องจากมีการทดลองร่วมกันกับบริษัทผู้ผลิต คาดว่าจะได้รับวัคซีนกลางปีหน้า (2564)

สำหรับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการรับวัคซีนโควิด-19 อยู่ระหว่างพิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้

ด้าน ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ บอกว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและอนุมัติให้จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับคนไทย โดยเป็นการจัดหาวัคซีนจำนวน 26 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรกลุ่มเป้าหมาย 13 ล้านคน ภายในปี พ.ศ.2564
         
และในวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีการลงนามสัญญาการจัดหาวัคซีนโดยการจองล่วงหน้า และสัญญาซื้อวัคซีนจากการจอง ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล