เช้านี้ที่หมอชิต

ระดมกำลัง 39 กองร้อย ดูแลความสงบเหตุชุมนุมวันนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจระดมกำลังเจ้าหน้าที่ 39 กองร้อย ดูแลความสงบเรียบร้อย หลังมีการประกาศชุมนุมในวันนี้ (25 พ.ย.)    

พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) ว่าเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์การชุมนุม ยืนยันว่า ตำรวจมีความพร้อมในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม และกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง ไม่ให้มีการปะทะกัน เพราะที่ผ่านมามีบทเรียนและมีช่องว่าง ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงขึ้น ซึ่งตำรวจต้องศึกษาและนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ซึ่งการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่มมีอยู่ในแผน พ.ร.บ.การชุมนุม อยู่แล้ว

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ว่าจะกระทำผิดในข้อหาใด ตำรวจมีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องมีนโยบายใดมาสั่งการ แต่ที่ผ่านมายังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ผู้ชุมนุมฝ่าฝืนกฎหมายใดต้องถูกดำเนินคดี

ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ได้จัดเตรียมกำลังดูแลความสงบเรียบร้อย จากตำรวจภูธรภาค 1-8 ตำรวจนครบาล และตำรวจตระเวนชายแดน ฯลฯ วางกำลังโดยรอบสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

เบื้องต้น มีการเตรียมกำลังพลรวม 39 กองร้อย จำนวน 5,850 นาย เพื่อดูแลสถานการณ์ ซึ่งอาจจะจัดกำลังมากกว่าหรือน้อยกว่าตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น