7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านชนเผ่ากะเหรี่ยง แจ้งความเอาผิดผู้ลักลอบทิ้งสิ่งปฏิกูล จ.ตาก

ชาวบ้านชนเผ่ากะเหรี่ยงที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก รวมตัวมาแจ้งความกลางดึก หลังพบคนขับรถดูดส้วมมักง่าย แอบนำเอาสิ่งปฏิกูลมาทิ้งในป่าชุมชน

ชาวบ้านชนเผ่ากะเหรี่ยง ที่บ้านซอระแตะ หมู่ 4 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จำนวนกว่า 200 คน รวมตัวกันเดินทางมาที่ สภ.พบพระ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรถดูดส้วมแห่งหนึ่ง ที่แอบนำเอาสิ่งปฏิกูลไปทิ้งในเขตป่าชุมชน ซึ่งอยู่ติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านใช้ในการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน

โดยชาวบ้านกังวลว่าจะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย และทำให้สภาพแวดล้อมเสียหาย เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์และดูแลป่าแห่งนี้มาตลอด โดยตัวแทนชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาพบว่าเคยมีการลักลอบนำเอาสิ่งปฏิกูลมาทิ้งในพื้นที่ป่าชุมชนมาแล้ว แต่ไม่รู้ที่มาที่ไป แต่มาครั้งนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันจับผู้ก่อเหตุไว้ได้ จึงรีบนำเรื่องมาแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมาย

ด้านตำรวจ สภ.พบพระ เผยว่าได้ประสานไปยังผู้ประกอบเจ้าของรถดูดส้วมรายนี้ เพื่อให้มาเจรจากับชาวบ้าน หาทางประนีประนอมกันก่อน โดยทางผู้ประกอบการได้มาเจรจากับชาวบ้าน และยินยอมจ่ายเงินชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น 10,000 บาท และรับปากว่าจะไม่นำสิ่งปฏิกูลไปทิ้งอีก นอกจากนี้ตำรวจจะพิจารณาข้อกฎหมาย และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมด้วยหรือไม่ ซึ่งจะได้ดำเนินการต่อไป