7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรียนทางแฟนเพจ Ch7HD Social Care : ประปาหมู่บ้านไม่ได้คุณภาพ จ.เชียงใหม่

เรื่องร้องเรียนผ่านแฟนเพจ Ch7HD Social Care เรื่องแรก เป็นของชาวบ้านที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับความเดือดร้อนจากประปาหมู่บ้านที่ไม่ได้คุณภาพ แถมยังไหลบ้าง ไม่ไหลบ้างมานานหลายเดือนแล้ว

ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
ชาวบ้านบ้านกาดฮาว หมู่ 4 ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากน้ำประปาหมู่บ้านไหลค่อย แทบไม่มีแรง ต้องใช้กะละมังรองน้ำแล้วยกเทในอ่างอาบน้ำได้ทีละนิด และยังทำให้ปั๊มน้ำอัตโนมัติของที่บ้านผมเสียไปแล้วถึง 2 ตัว เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหล เป็นแบบนี้มานานมากแล้ว แถมชาวบ้านไม่เคยมีน้ำสะอาดไว้ใช้ บางครั้งก็มีเศษดิน เศษโคลน เปลือกหอยมาอุดท่อบ้าง หรือบางทีก็หลุดติดออกมาพร้อมกับน้ำประปา เคยแจ้งผู้นำหมู่บ้านไปแล้ว แต่เรื่องก็เงียบ จึงอยากฝากให้รายการ 7 สีช่วยชาวบ้าน ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้พวกเราด้วย

ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม
ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลแหลมใหญ่ อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ที่ร้องเรียนมาว่า ไม่มีถนนดี ๆ เข้าออกหมู่บ้านมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ชาวบ้านต้องใช้เดินเท้าเข้าออกหมู่บ้าน ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร หนำซ้ำฝนตกน้ำก็ท่วม เดินทางลำบากมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง อบต.แหลมใหญ่ บอกกับชาวบ้านว่าได้งบประมาณมาแล้ว จะทำถนนให้ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านก็หลงดีใจ แต่ก็ไม่เห็นมีอะไรคืบหน้า ชุมชนนี้มี 10 กว่าหลังคาเรือน ชาวบ้านเดินทางลำบากมาก ๆ

ต.ไทยบุรี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 
ชาวบ้านหมู่ 7 ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับความเดือดร้อนจากถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อมาเป็นเวลาหลายปี ถนนสายดังกล่าวอยู่ในความดูแลของกรมชลประทานนครศรีธรรมราช ชาวบ้านได้ช่วยกันซ่อมแซมโดยใช้เงินส่วนตัวมาซ่อมถนนเส้นนี้หลายรอบแล้ว แต่ก็ใช้ได้ไม่นานก็พังเหมือนเดิมอีก ก็เลยให้ทาง อบต.ไทยบุรี ทำหนังสือร้องเรียนไปทางชลประทานนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ปี 2560 แต่เวลาก็ผ่านมาจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ทั้งสิ้น ยิ่งช่วงนี้ฝนตกชุก ยิ่งทำให้ถนนพังเละ และที่สำคัญถนนสายนี้ยังเป็นถนนที่ใช้สัญจรไปยังมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งมีนักศึกษาเดินทางไป-มาเป็นประจำด้วย