7HDร้อนออนไลน์

ป.ป.ส.ปูพรมค้น 4 จังหวัด ตามยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติดใหญ่ลอบขนไอซ์ 1.5 ตัน

วันนี้ ( 25 พ.ย.63 ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิด “ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด ครั้งที่ 6/2563”  ยึดทรัพย์สินมูลค่า 186.7 ล้านบาท จากเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ

นายวิไชย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นผลจากการสอบสวนขยายผลการจับกุมไอซ์น้ำหนัก 1.5 ตัน  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 62 ตำรวจชุดสืบสวน สภ.พะวอ ได้จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ขณะลักลอบขนไอซ์ได้ที่ด่านตรวจห้วยยะอุ อ.แม่สอด จ.ตาก ต่อมาได้ขยายผลสอบสวนจนสามารถออกหมายจับผู้ร่วมเครือข่ายได้อีก 9 คน โดยได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุมได้ 7 คน และมีผู้ต้องหาหาหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน 2 คน

ต่อมาวันที่ 22 ต.ค.63 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายเกิดชนะ มินา ผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจับ ขณะลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จากนั้นนายวิชัย และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) ได้ร่วมสอบปากคำนายเกิดชนะ จนทราบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของยาเสพติด และเป็นนายทุนตัวการสำคัญระดับสั่งการ คือ นายฐาปนันทน์ หรือหนูเฉิน ธรรมรัตน์ธาดา ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เคลื่อนไหวอยู่พื้นที่ชายแดนภาคตะวันตก โดยมี น.ส.หลิน ชาล์ คนสัญชาติไทย ซึ่งเป็นคนสนิทของนายฐาปนันทน์ ทำหน้าที่ด้านการเงินให้กับเครือข่าย เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนศาลอนุมัติหมายจับนายฐาปนันทน์ และ น.ส.หลิน ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

กระทั่งในระหว่างวันที่ 24-25 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ได้กำหนดแผนยุทธการฯ เข้าปฏิบัติการตรวจค้นพร้อมกัน 13 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ 2 จุด จ.ตาก 6 จุด จ.นนทบุรี 1 จุด และ กรุงเทพฯ 4 จุด โดยจับกุม น.ส.หลิน ผู้ต้องหาตามหมายจับได้  และยึดทรัพย์สินจำนวนมากได้ภายในบ้านพักย่านลาดพร้าว ส่วนกิจการโรงไม้สักตามแนวทางการสอบสวนเชื่อว่าเป็นกิจการที่เปิดขึ้นเพื่อบังหน้า เพราะไม่มีธุรกรรมการซื้อขายไม้ พบเพียงการนำส่งเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ บรรจุใส่กล่องส่งไปให้นายทุนระดับสั่งการในประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้ได้ประสานผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินมูลค่าไม้แปรรูปภายในโรงไม้ดังกล่าว

สำหรับทรัพย์สินที่อายัดไว้ ประกอบด้วย เงินฝากในธนาคารกว่า 30 ล้านบาท บ้านและโฉนดที่ดิน 2 แปลง รถยนต์ 2 คัน ธนบัตรต่างประเทศ มูลค่า 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 97 ล้านบาท รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 186.7 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบธุรกรรมการเงิน เป็นการโอนเงินไปยังธนาคารในประเทศเมียนมาร์ 2,197.4 ล้านบาท ซึ่ง ป.ป.ส. ได้ประสานกับหน่วยงานตำรวจปราบปรามยาเสพติดของประเทศเมียนมาร์ เพื่อดำเนินการต่อไป