ข่าวภาคค่ำ

มวลชนกลุ่มราษฎรปักหลักแน่นหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

มวลชนกลุ่มราษฎร ยังปักหลักชุมนุมบริเวณด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เต็มพื้นที่ล้นลงมาบนผิวถนนรัชดาภิเษก ทำให้ตั้งแต่แยกรัชโยธิน มุ่งหน้าข้ามแยกประชาชื่น ต้องปิดการจราจรไปโดยปริยาย ขณะที่แกนนำเรียกร้องให้มวลชนถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อตอบโต้รัฐบาล ไปติดตามกับคุณศิรัณพร มูลอุทก

กลุ่มมวลชนคณะราษฎร ยังคงปักหลักชุมนุมบริเวณลาน SCB ปาร์ค หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก หลังจากที่เปลี่ยนจุดชุมนุน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และไม่ไปที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนที่เห็นต่าง โดยมวลชนเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ตั้งแต่ช่วง 13.00 น. ก่อนจะมีแกนนำคนหลัก ทั้งเพนกวิน ไมค์ รุ้ง ทนายอานนท์ แอมมี่ เดอะบอทท่อมบลู ทยอยเดินทางมาในพื้นที่ ขณะนี้กำลังผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นรถโมบาย ติดตั้งเครื่องขยายเสียง กล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาล โดยใจความหลัก ๆ ยังเป็นการย้ำถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อหลัก รวมถึงมีการเรียกร้องให้มวลชน ถอนเงินออกจากบัญชี ที่ฝากไว้กับธนาคารไทยพาณิชย์ออกทั้งหมด เพื่อส่งสัญญาณเตือนไปถึงรัฐบาล

ทั้งนี้ มวลชนได้ปักหลักฟังปราศรัย เต็มลาน SCB ปาร์ค ล้นออกไปอยู่บนถนนรัชดาภิเษก และยึดแยกรัชโยธิน มีการนำรถติดตั้งเครื่องขยายเสียงไปจอดปราศรัยด้วย 1 คัน ทำให้ประชาชนที่สัญจรผ่านมาทางถนนพหลโยธิน ไม่สามารถเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัชดาภิเษก ผ่านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งหน้าออกถนนวิภาวดี และถนนประชาชื่นได้ แต่ยังสามารถใช้สะพานข้ามแยกที่จะไปทางแยกเกษตรได้ปกติ เช่นเดียวกับถนนลอดอุโมงข้ามแยกรัชโยธิน ก็ยังสามารถใช้การได้ตามปกติเช่นเดียวกัน

ส่วนที่ประชาชนที่เดินทางมาจากฝั่งถนนประชาชื่น มุ่งหน้าแยกรัชโยธิน รถติดขัดอย่างหนัก สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปทางเส้นพหลโยธินสามารถเลี้ยวซ้ายบริเวณปั๊มเชลล์สารินคอนโด เพื่อไปทะลุเมเจอร์รัชโยธิน มุ่งหน้าแยกเกษตรได้

มาดูการดูแลความเรียบร้อย และความปลอดภัยในพื้นที่การชุมนุมกัน เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้ม พร้อมนำแผงเหล็กมาวางกั้น และเสริมด้วยกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนยืนประจำการ เพื่อไม่ให้มวลชนเข้าไปชุมนุมในพื้นที่ตัวอาคาร

ขณะเดียวกันตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามที่จะเจรจาให้มวลชนยุติการชุมนุมลง เนื่องจากว่ามวลชนไม่ได้มีการขออนุญาตตามกฎหมาย แต่ว่ามวลชนยืนยันจะปักหลักใช้พื้นที่ จึงได้ขอความร่วมมือให้ชุมนุม โดยสงบปราศจากอาวุธความรุนแรง

นอกจากนี้ ในการชุมนุมของมวลชนคณะราษฎรในวันนี้ ก็ทำให้ ขสมก. มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม จำนวน 14 เส้นทาง ที่ผ่านบริเวณพื้นที่ชุมนุม จนกว่าการชุมนุมจะเสร็จสิ้น