เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จราจรสาหัส! ตำรวจขอโทษประชาชนปิดเส้นทางทำรถติด ชี้ปัญหาเกิดจากมีกลุ่มผู้ชุมนุม

พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวขอประชาชนถึงการปิดเส้นทางในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะรวมตัวกันที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญ ตำรวจจำเป็นต้องเฝ้าระวังพื้นที่ ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน

ด้าน พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากการติดตามข่าวผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของ สน.พหลโยธิน ซึ่งเป็นไปตามการข่าวที่ตำรวจได้คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ได้แจ้งขออนุญาตชุมนุม จึงจัดกำลังตำรวจเพิ่มเติมลงไป โดยเฉพาะตำรวจจราจรให้อยู่ตามแยกต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

ส่วนการนำตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ปิดเส้นทางแทนรถเมล์นั้น เป็นการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เนื่องจากการใช้รถเมล์อาจทำให้รถเกิดความเสียหาย ยืนยันว่า ขสมก.พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการ ไม่ได้เกิดจากการปฏิเสธให้ความร่วมมือ

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยด้วยว่า มีการจัดกำลังตำรวจปฏิบัติหน้าที่เพียงพอตามความจำเป็น ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากตำรวจ แต่เกิดจากผู้ชุมนุม ตำรวจต้องทำตามกฎหมาย หลังทราบข่าวว่ามีการเปลี่ยนสถานที่ชุมนุม ตำรวจได้ลดระดับ ผ่อนปรน และลดความเข้มงวดในการวางกำลังและแนวกั้นพื้นที่ลงมาแล้ว เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนไปมากกว่านี้ ซึ่งช่วงบ่ายจะพิจารณาเปิดเส้นทางบางจุด เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ประชาชน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวด้วยว่า กรณีที่มีทหารมาซักซ้อมแผนในพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ของผู้ชุมนุม เนื่องจากพื้นที่นี้เป็นที่ตั้งของหน่วยทหารหลายหน่วย จึงมีกำลังของกองทัพภาคที่ 1 เข้ามาซักซ้อมแผนป้องกันสถานที่ ซึ่งเป็นหน่วยงานของตัวเอง ไม่เกี่ยวกับแผนปฏิบัติการควบคุมฝูงชนครั้งนี้