เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ม็อบราษฎร เริ่มทยอยเข้าพื้นที่ นัดชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

สำหรับความคืบหน้าการนัดชุมนุมวันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้แจ้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเครือข่ายกลุ่มราษฎร เมื่อประมาณ 22.30 น. ของคืนที่ผ่านมาว่าจะย้ายการชุมนุมจากจุดเดิมที่ประกาศไว้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน ว่าขอให้มวลชนมาชุมนุมที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก โดยให้เหตุผลเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มผู้เห็นต่าง ลักษณะเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นที่บริเวณแยกเกียกกาย ระหว่างการชุมนุมติดตามการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทำให้ตำรวจเองก็ต้องปรับแผนรับมือและดูแลพื้นที่มันที่ โดยการรักษาความปลอดภัยบริเวณธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ มีตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลและตำรวจตระเวนชายแดน เข้ามาประจำการตลอดทั้งวัน รวมถึงท้องที่รับผิดชอบ คือกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 และ สน.พหลโยธิน ซึ่งได้นำแผงเหล็กมาวางกันพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม

นอกจากนี้ทางตำรวจนครบาลประสานเจ้าหน้าที่มาติดตั้งกล้องวงจรปิดที่เสาไฟฟ้าเพิ่ม มีรายงานว่าติดเพิ่มอย่างน้อยจำนวน 8 ตัว ทั้งหันเข้ามาด้านในตัวอาคาร และหันออกด้านนอกถนนรัชดาฯ

พลตำรวจตรีพัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 พร้อมกำลังตำรวจลงพื้นที่ บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อกำหนดจุดและวางมาตรการการดูแลความปลอดภัย โดยรอบพื้นที่ของอาคารสำนักงานฯ

โดยระบุว่า จะเน้นป้องกันไม่ให้มวลชนเข้ามาในบริเวณตัวอาคาร และจัดพื้นที่ให้ผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เพียงด้านนอกช่วงทางเท้าเท่านั้น จากนั้นคือการประเมินสถานการณ์จริง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 บอกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าจะสามารถพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ โดยตำรวจจะเน้นวิธีการเจรจา

ขณะเดียวกันตั้งแต่ช่วงบ่าย มีรถตำรวจควบคุมฝูงชน ทั้งรถตู้และรถบัส ทยอยเข้ามาในพื้นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่แล้ว

14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร เริ่มเข้าพื้นที่บริเวณทางเท้าหน้า ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนเสื้อแดง และมีรถปราศรัยกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 มาจอดปักหลัก

ตำรวจใช้วิธีการกันพื้นที่ ชั้นที่ 1 วางแผงกั้นตั้งแต่ทางเข้าด้านหน้าติดทางเท้า, ชั้นที่ 2 วางแผนกั้นลานหน้าธนาคารและมีตำรวจควบคุมฝูงชนยืนประจำ, ชั้นที่ 3 วางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน - ตชด. ตั้งแถว ส่วนด้านในธนาคารมีอาคารมีเจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัยดูแล

14.30 น. รองโฆษกตำรวจระบุ ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการใช้ LRAD ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งคลื่นเสียงระยะไกลกับผู้ชุมนุมตอนไหน อย่างไร ต้องประเมินตามสถานการณ์ - ยอมรับมีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบในพื้นที่การชุมนุมจริง

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ ตำรวจวางควบคุมฝูงชน และจราจรดูแล ซึ่งล่าสุดการจราจรเริ่มติดขัดแต่ตำรวจยังไม่ปิดการจราจรต้องดูตามสถานการณ์ หลักการของตำรวจมีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายและจะเน้นการเจรจา และขอให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย

กรณีการใช้รถ LRAD หรือ Long Range Acoustic Device และการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบ รองโฆษกตำรวจระบุว่า ตำรวจไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนหรือสลายการชุมนุม แต่ก็ยอมรับว่าตำรวจต้องทำตามกฎระเบียบ ซึ่งก็ไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เครื่องมือต่างๆ เมื่อไหร่หรือตอนไหนเป็นไปตามสถานการณ์ ส่วนกรณีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบยอมรับว่ามีจริงและก็เป็นไปตามปกติ กรณีสิ่งกีดขวางเช่นตู้คอนเทนเนอร์หรือแบร์ริเออร์ หากสถานการณ์คลี่คลายจะพิจารณาเคลื่อนย้ายออก

ประเด็นกรณีการใช้รถ LRAD และการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบ รองโฆษกตำรวจระบุว่า ตำรวจไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนหรือสลายการชุมนุม แต่ก็ยอมรับว่าตำรวจต้องทำตามกฎระเบียบ ซึ่งก็ไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เครื่องมือต่างๆ เมื่อไรหรือตอนไหนเป็นไปตามสถานการณ์ ส่วนกรณีการใช้ตำรวจนอกเครื่องแบบยอมรับว่ามีจริงและก็เป็นไปตามปกติ

สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ เคยตกเป็นเป้าหมายในการรณรงค์ทางการเมืองของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลมาแล้วครั้งหนึ่งในระหว่างการชุมนุมวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำนักศึกษากลุ่ม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ลักลุ่มราษฎร ปราศรัยเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมถอนเงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ ทำให้แฮชแท็ก #แบนSCB ขึ้นเป็นเทรนด์ทวิตเตอร์ยอดนิยมของไทยในช่วงนั้น

ส่วนการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีไปแล้ว 107 คดี ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดส่วนเป็นความผิดใดบ้างหรือมาตราใดเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน