7HD ร้อนออนไลน์

ชาวนาน้ำตาตก ถูกวัยรุ่นขับกระบะขโมยข้าวที่ตากไว้

25 พ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนร้ายตระเวนลักขโมยข้าวเปลือกของชาวนาที่ตากไว้ตามริมถนน ในเขตพื้นที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ทำให้ชาวนาที่ตากข้าวเปลือกไว้บริเวณริมถนนต่างหวาดผวา  
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบนถนนสายบ้านหัวเสือ-ปังกู  ต.ปังกู อ.ประโคนชัย  พบชาวนานำข้าวเปลือกมาตากริมถนน กำลังจับกลุ่มพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพากันผลัดเปลี่ยนมาเฝ้าข้าวเปลือกที่ตากเอาไว้  เพราะเกรงจะถูกคนร้ายกลับมาลักขโมยอีก  

โดยนายปัญญา เชนประโคน อายุ 47 ปี และน.ส.ลันทรา วิงประโคน อายุ  44 ปี สองสามีภรรยาผู้เสียหายเล่าว่า เมื่อวันที่  22 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้นำข้าวเปลือกที่จ้างรถเกี่ยวเกี่ยวจากทุ่งนาเสร็จประมาณ 8 ตัน  ไปกองไว้ข้างถนนเพื่อเตรียมเกลี่ยตากแดดลดความชื้นที่บริเวณริมถนนสายบ้านหัวเสือ-ปังกู จากนั้นก็กลับเข้าบ้านเพื่อมาเตรียมอุปกรณ์ออกไปนอนเฝ้าข้าวที่ตากไว้ 

แต่ระหว่างกำลังเตรียมเต็นท์นอนและเสื้อผ้า  มีเพื่อนบ้านโทรศัพท์มาบอกว่า เห็นวัยรุ่นประมาณ 5 คน  ขับรถกระบะแต่งซิ่งสีบอรนด์ มากรอกเอาข้าวเปลือกขึ้นรถกระบะออกไป ก็รู้สึกตกใจจึงรีบออกไปดู  เพราะเชื่อว่าโดนขโมยแน่นอน เนื่องจากไม่ได้บอกให้ใครไปขนข้าว  พอไปถึงก็พบว่าข้าวเปลือกที่กองไว้หายไปส่วนหนึ่ง ประมาณ 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน  คิดเป็นเงินก็เกือบ 15,000 บาท  ซึ่งจากการสอบถามคนที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า รถที่มาขนข้าวเป็นรถกระบะแต่งซิ่ง มีวัยรุ่นประมาณ 5 คน เอากระสอบมากรอกแล้วขนขึ้นรถแบบไม่สนใจ

น.ศ.ลันทรา  ยังบอกอีกว่า ครอบครัวทำนา 20 ไร่ ต้องลงทุนทั้งค่าไถ ค่าปุ๋ย และค่าเกี่ยว รวมต้นทุนที่ลงไปกว่า 60,000 บาท  โดยข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วก็จะเก็บไว้ทำพันธุ์ ไว้กินในครอบครัว ส่วนที่เหลือก็จะเอาไปขายใช้หนี้ ธกส. ที่กู้ยืมมาลงทุนทำนา ก็ไม่คิดว่าคนร้ายจะมาลักขโมยซ้ำเติมกันแบบนี้  ก็อยากฝากถึงกลุ่มวัยรุ่นที่มาขโมยข้าวว่าหากสำนึกได้ก็อยากให้เอากลับมาคืน และอย่าไปก่อเหตุแบบนี้กับใครอีก เพราะกว่าจะได้ข้าวมาลำบากมาก ซึ่งเบื้องต้นก็ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ประโคนชัย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง