ประเด็นเด็ด 7 สี

ประมวลภาพกลุ่มราษฎรชุมนุมหน้า ธ.ไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน

ประเด็นเด็ด 7 สี - 25 พฤศจิกายน กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎร นัดชุมนุมใหญ่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน โดยการนัดหมายครั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมแจ้งเปลี่ยนสถานที่จากจุดเดิมที่ประกาศไว้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียช่วงคืนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มผู้เห็นต่าง ลักษณะเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นระหว่างการชุมนุม เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

นั่นทำให้ตำรวจต้องปรับแผนรับมือทันทีเช่นกัน โดยมีการวางกำลังทั้งตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจภูธร เข้ามาประจำการบริเวณโดยรอบธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร เริ่มนำรถปราศรัยเข้าพื้นที่ขณะที่ตำรวจใช้วิธีการวางกำลังควบคุม ชั้นที่ 1 วางแผงกั้นตั้งแต่ทางเท้า, ชั้นที่ 2 วางแผงกั้นลานด้านหน้าธนาคารและมีตำรวจยืนประจำ, ชั้นที่ 3 วางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถว และด้านในอาคารยังมีทั้งตำรวจและพนักงานรักษาความปลอดภัยดูแล

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่และตอบคำถามกรณีกระแสข่าวการเตรียมใช้รถ L-RAD ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งคลื่นเสียงระยะไกลกับผู้ชุมนุม โดยระบุว่ายังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการใช้อุปกรณ์นี้หรือไม่หรือใช้ตอนไหน เพราะต้องประเมินตามสถานการณ์ แต่ยอมรับว่ามีการใช้กำลังตำรวจนอกเครื่องแบบในพื้นที่การชุมนุมจริง

15.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงทยอยมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนำแพเป็ดยางสีเหลืองและตุ๊กตาเป็ด ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎร หลังมีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งใช้เป็นโล่กำบังระหว่างการฉีดน้ำของตำรวจเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน เข้ามาในพื้นที่ชุมนุม มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งนำตุ๊กตาเป็ดมาติดบนหมวกกันน็อกเตรียมให้สำหรับการ์ดราษฎรใช้เป็นอุปกรณ์ป้องกัน

16.00 น. ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก หนึ่งในแกนนำคนสำคัญ ให้สัมภาษณ์กับเรา ยืนยันว่าการชุมนุมใหญ่วันนี้จะไม่มีการค้างคืน เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ส่วนประเด็นที่กลุ่มราษฎรจะมีการนัดชุมนุมต่อเนื่อง 5 วัน ตามที่มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ เขาระบุว่าขอให้รอฟังคืนนี้พร้อมกันบนเวที พร้อมกับการประกาศบิ๊กเซอร์ไพรส์

18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมกระจายเต็มพื้นที่ทั้งด้านหน้า ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ และถนนรัชดาภิเษกจนถึงแยกรัชโยธิน โดยมีเวทีปราศรัยหลักอยู่ด้านหน้าทางเข้าธนาคาร ส่วนจุดอื่นเป็นเวทีปราศรัยย่อย และกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ของเครือข่ายกลุ่มราษฎร และนิสิตนักศึกษา

โดยมีแกนนำคนสำคัญอย่าง เพนกวิน พริษฐ์, ทนายอานนท์ ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ตอกย้ำประเด็นข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร โจมตีการทำงานของรัฐบาล การใช้กำลังควบคุมพื้นที่ของตำรวจ และกรณีการเริ่มออกหมายเรียกและจับแกนนำบางส่วนอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ เคยตกเป็นเป้าหมายในการรณรงค์ทางการเมืองของกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดย เพนกวิน พริษฐ์ แกนนำนักศึกษากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมถอนเงินจากธนาคารแห่งนี้ โดยระบุว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการต่อต้านอย่างสันติ

ขณะที่ตำรวจออกมาระบุว่าตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมกับทั้งแกนนำและผู้ชุมนุมไปแล้วถึง 107 คดี ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด