สนามข่าว 7 สี

สุดโหด หนุ่มยิงสุนัขตาย 2 ตัว อ้างสุนัขป่วย-พิการ ไม่อยากให้ทรมาน

ชายคนหนึ่งทะเลาะกับภรรยา แล้วภรรยาหนีออกจากบ้านไป ทำให้ไม่มีคนดูแลสุนัขที่เลี้ยงไว้ ซึ่งเป็นสุนัขที่ป่วยและพิการ เขาจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงสุนัขจนตายไป 2 ตัว

ตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งเหตุว่ามีชายคนหนึ่งใช้อาวุธปืนยิงสุนัขตาย 2 ตัว ที่ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ ที่เกิดเหตุตำรวจต้องล้อมหน้าบ้านเพื่อเจรจากับผู้ก่อเหตุ เนื่องจากมีอาวุธปืน กระทั่ง นายสุรศักดิ์ คงด้วง อายุ 39 ปี เจ้าของบ้าน ยอมเดินออกมาพบกับตำรวจที่หน้าบ้าน พร้อมกับยอมให้ตำรวจเข้าไปตรวจค้น ปรากฏว่าพบอาวุธปืนยาว 2 กระบอก เป็นปืนลูกซอง 1 กระบอก ปืนยาวขนาด .22 แบบติดกล้อง 1 กระบอก หน้าไม้สำหรับยิงลูกดอก 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .22 จำนวนกว่า 100 นัด กระสุนปืนลูกซอง จำนวนกว่า 10 นัด

แต่เขานำทะเบียนอาวุธปืนมาแสดงกับตำรวจว่าครองครองโดยถูกกฎหมาย ต่อมาตำรวจสอบถามกรณียิงสุนัขตาย เขาก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ก่อเหตุตามที่ตำรวจได้รับแจ้ง เพียงแค่ทะเลาะกับภรรยา แล้วภรรยาหนีออกจากบ้านไป

เมื่อตำรวจค้นบ้านก็พบเบาะแสว่าเขานำสุนัขไปฝังไว้ที่สวนหลังบ้าน ตำรวจจึงขุดซากสุนัขขึ้นมาตรวจสอบ พบเป็นสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เพศเมีย อายุ 1 ปีเศษ ถูกยิงเข้าที่หัว 1 นัด อีกตัวเป็นสุนัขพันธุ์ไทย 1 ตัว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่หัว 1 นัดเช่นกัน สุดท้ายเขาก็จำนนต่อหลักฐาน และรับสารภาพว่าเพิ่งยิงสุนัขทั้ง 2 ตัวตายที่หน้าบ้าน ด้วยปืนยาวขนาด .22  ตำรวจจึงตรวจยึดอาวุธปืนไว้เป็นของกลาง และนำตัวไปชี้จุดที่ยิงสุนัขบริเวณหน้าบ้าน ก่อนคุมตัวไปดำเนินคดีในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ พ.ศ.2557 และยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร คุมตัวไปส่งพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า เหตุที่ตนต้องยิงสุนัขทั้ง 2 ตัว เพราะตนมีปัญหาทะเลาะกับภรรยาเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ภรรยาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เพื่อขยายพันธุ์ขาย โดยที่บ้านเลี้ยงไว้จำนวนหลายตัว กระทั่งทะเลาะกันแล้วภรรยาออกจากบ้านไป เมื่อ 2 วันก่อน ทำให้แม่ของตนต้องคอยดูแลความสะอาดเก็บกวาดอุจจาระของสุนัขแทน ตนจึงสงสารแม่ที่อายุมากแล้ว ประกอบกับสุนัขไทย เป็นสุนัขพิการ ส่วนสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนก็มีอาการป่วย ตนสงสารทั้งแม่และสงสารสุนัข ไม่อยากให้ทรมานต่อ จึงตัดสินใจยิงทิ้งดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ตนเองก็เป็นคนรักสุนัข