7HD ร้อนออนไลน์

สหรัฐวิกฤต! ผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งเกินแสนต่อวัน ยอดรวมทะลุ 13 ล้านแล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นถึง 609,207 คน ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 60,719,936 คน เสียชีวิตสะสม 1,426,823 คน โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 1 วัน เพิ่มขึ้นถึง 180,903 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 13 ล้านแล้ว ล่าสุดตัวเลขอยู่ที่ 13,137,962 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสม 268,219 คน

วิกฤตการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ดังกล่าว ทำให้นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ ต้องออกมาปราศรัย ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ชาวอเมริกันจะฉลองวันขอบคุณพระเจ้า โดยบอกว่าชาวอเมริกันจะต้องร่วมใจกันต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย ไม่ใช่ต่อสู้กันเอง พร้อมกับยืนยันว่าการต่อสู้กับโรคระบาดนี้เป็นภารกิจสำคัญที่เขาจะต้องทำเมื่อเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า และสัญญาว่าจะพาประเทศก้าวผ่านสถานการณ์แพร่ระบาดที่เลวร้ายนี้ไปให้ได้ ส่วนในช่วงนี้ก็ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มใหญ่กับสมาชิกในครอบครัวและญาติพี่น้องในวันขอบคุณพระเจ้า รวมถึงขอให้สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างกับผู้อื่น ส่วนตัวเขาเองในปีนี้ก็จะหลีกเลี่ยงการพบปะญาติๆ และจะฉลองวันขอบคุณพระเจ้ากับภรรยา ลูกสาว และลูกเขยของเขาเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันหลายล้านคนก็ยังคงออกเดินทางในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงที่มีการเดินทางโดยเครื่องบินมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ในสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพออกมแสดงความวิตกกังวลว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจพุ่งสูงขึ้นอย่างหนักในช่วงที่มีการฉลองเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า โดยขณะนี้ี้สหรัฐฯพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เกือบ 2 แสนรายในทุกๆ วัน พร้อมกับเตือนประชาชนว่าหากไม่อยากเห็นคนที่เพวกเขารักต้องเข้าโรงพยาบาล ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค

ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยุโรปขึ้นแท่นเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตรายใหม่จากโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึงร้อยละ 44 จากผู้ติดเชื้อทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตมากถึงร้อยละ 49 จากผู้เสียชีวิตทั่วโลกเช่นกัน สวนทางกับการรับมือที่หลายประเทศในยุโรปกำลังเตรียมจะผ่อนคลายมาตรการให้ประชาชนได้ฉลองวันขอบคุณพระเจ้า และหาทางให้หลายๆ ธุรกิจกลับมาดำเนินการได้เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจด้วย