7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ ระบุเป็นอำนาจตำรวจใช้ ม.112 ดำเนินคดีผู้กระทำผิดกฎหมาย วอนสื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตำรวจ หรือ ก.ตร. ว่า วันนี้ตนได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และคงจะต้องทำต่อไปในการดูแลบ้านเมืองและประชาชนให้ปลอดภัย รวมถึงดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้ว พยายามไม่ให้เกิดการปะทะกัน

ส่วนการชุมนุมก็ต้องขออนุญาตให้เรียบร้อย ไม่ควรทำอะไรที่ไม่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ภาคธุรกิจ เจ้าหน้าที่ พนักงาน รวมถึงการจราจร

นายกรัฐมนตรียังขอร้องสื่อมวลชนให้กำลังใจตำรวจ และนำเสนอภาพการทำงานที่ดีของตำรวจบ้าง ไม่ใช่เสนอภาพที่ความรุนแรงออกมาจากเจ้าหน้าที่ หากนำเสนอว่าตำรวจผิดตลอดเวลาก็เป็นการสร้างความไม่เข้าใจในสังคมและต่างประเทศด้วย จึงขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ และย้ำว่าต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศที่มีอธิปไตยมายาวนาน จะแสดงความคิดเห็นตนก็ยินดีรับฟัง แต่การนำเสนอก็ต้องมีทิศทางที่ดีหากเป็นไปได้

สำหรับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในการชุมนุมที่ SCB เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องไปติดตามข้อมูลหลักฐาน แต่ทั้งหมดไม่ได้จบตรงนี้อยู่ที่ศาลด้วย โดยศาลเป็นองค์กรอิสระรัฐบาลไม่มีอำนาจจะก้าวล่วง พร้อมยืนยันตนไม่มีอำนาจ เพราะอำนาจของตนคือทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ขอร้องให้ทุกคนเคารพกฎหมาย หากเคารพกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังตำรวจหรือใครมาทำหน้าที่

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณี นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ขอให้ทบทวนการใช้ ม.112 กับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า  ตนไม่ได้เป็นคนใช้เจ้าหน้าที่เป็นคนใช้ซึ่งกฎหมายมีอยู่แล้ว แม้ตนจะเป็นประธาน กต.ร.ก็ไม่สามารถสั่งการได้ หากตนละเว้นมากเกินไปก็จะโดน ม.157 เหมือนกัน

ในส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานว่าตำรวจไม่เข้าไปควบคุมเหตุรุนแรงนั้น นายกรัฐมนตรีถามกลับว่า พื้นที่นั้นเป็นของใคร ตำรวจสามารถเข้าไปได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปยังไม่ได้เลย กลายเป็นพื้นที่สงวนเฉพาะ และหากมีเหตุการณ์จริงก็ขอให้ไปเชิญตำรวจเข้าไป เพราะหากเข้าไปเองก็มีปัญหาอีกโยนว่าเจ้าหน้าที่ทำอีก ที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนี้ พร้อมย้ำในช่วงท้ายว่าขอให้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้าง