เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นายกฯ เสียใจ! สั่งสอบเหตุยิงกันหน้า ธ.ไทยพาณิชย์ จะได้ชัดเป็นฝีมือใคร

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ว่าเคยพูดหลายครั้งแล้วว่าหากเป็นการชุมนุมที่ถูกกฎหมายก็ห้ามอะไรไม่ได้ แต่ต้องเป็นการชุมนุมที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตามต้องเคารพกฎหมาย กฎหมายเขียนว่าอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ส่วนรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน

สำหรับเหตุยิงกันหลังการชุมนุมเมื่อคืนนี้ (25 พ.ย.) นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่น่าจะเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สอบสวนติดตามอยู่ เพื่อให้พิสูจน์ได้ว่าใครทำกันแน่ จะได้ไม่โยนกันไปมา ซึ่งบางส่วนก็บอกว่ารัฐบาลทำ ทั้งที่รัฐบาลมีแต่ทำหน้าที่ดูแลให้ทุกคนปลอดภัย โดยในการชุมนุมจะต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดขึ้นอีก จะต้องเป็นการชุมนุมที่ปลอดภัย ถ้าคนไปร่วมชุมนุมแล้วไม่ปลอดภัย เขาก็ไม่ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ประเมินหรือไม่ว่าการชุมนุมยืดเยื้อจะส่งผลกระทบมากแค่ไหน ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากฝากคนทั้งประเทศให้กังวลด้วย เพราะนายกฯ กังวลอยู่แล้ว ยิ่งชุมนุมนานก็ยิ่งเสียหายมากขึ้น ยิ่งนานไปเศรษฐกิจก็ขับเคลื่อนไม่ได้ การจราจรก็ติดขัดมากขึ้น พร้อมถามว่าใครจะได้ประโยชน์

ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ถามอีกว่าการลดความขัดแย้งตรงนี้ควรจะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นโดยเร็วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นกระบวนการของรัฐสภา ซึ่งประธานสภาดูแลอยู่แล้วในเรื่องนี้ รัฐบาลจะไม่ก้าวล่วง