เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รอง ผบช.น.ยืนยันเหตุยิงกันหน้า ธ.ไทยพาณิชย์ กลุ่มการ์ดขัดแย้งกันเอง ไม่มีผู้แฝงตัว

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังการยุติการชุมนุมบริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน แล้วมีเหตุวุ่นวาย เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดและเสียงปืน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ว่า จากที่ได้รับรายงานจาก สน.พหลโยธิน เมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) ประมาณ 22.00 น. ได้มีเหตุทะเลาะวิวาทโยนประทัด หรือวัสดุบางอย่างใส่กัน จากนั้นกลุ่มผู้ที่ทะเลาะวิวาทกันได้ใช้ปืนยิงใส่อีกกลุ่มจนมีผู้บาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลพระราม 9

ตำรวจได้สอบสวนพยานในที่เกิดเหตุไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปาก ทราบว่ามีการทะเลาะเบาะแว้งกันมาตั้งแต่ฝั่งธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากเลิกชุมนุมได้มาถกเถียงกันต่อ แล้วมีการทะเลาะวิวาทกัน เบื้องต้นพบว่าเป็นกลุ่มการ์ดของคณะราษฎร ที่มาจากวิทยาลัยย่านมีนบุรี ส่วนผู้บาดเจ็บมาจากย่านปทุมธานี ซึ่งเป็นกลุ่มการ์ดด้วยกันที่ทะเลาะกันเอง ซึ่งมีภาพจากกล้องวงจรปิดและคลิปจากผู้สื่อข่าวและประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นบันทึกภาพไว้ โดยทราบว่าเป็นการทะเลาะกันด้วยเรื่องงาน ไม่ได้มีกลุ่มอื่นเข้ามาแฝงตัว

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า การชุมนุมถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ การนำอาวุธเข้ามาจะทำให้เป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นที่ชัดเจนตั้งแต่ครั้งที่แล้วและครั้งนี้ ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลมีมาตรการต่างๆ ในการดูแลความเรียบร้อย รวมถึงการสืบสวนสอบสวน และจับผู้กระทำผิด โดยหลังจากนี้อาจจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ เพิ่มขึ้น

ส่วนการนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ย.) ที่แกนนำ ผู้ชุมนุมประกาศว่าจะยกระดับการชุมนุมขึ้นนั้น รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ไม่ได้กังวล แต่ขอฝากเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่า แม้การชุมนุมจะเป็นสิทธิตามกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ แต่ผู้จัดการชุมนุมต้องเข้มงวดกับการ์ดของตัวเอง จะต้องตรวจอาวุธ อุปกรณ์ สิ่งของ ถ้ามากระทำผิดเช่นนี้ และมีเหตุรุนแรงขึ้น ก็อาจทำให้ผู้ร่วมชุมนุมถอนตัว ขณะที่ตำรวจเองก็ต้องมีมาตรการและดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนกรณีการวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นแนวกั้นโดยรอบพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์นั้น รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ในวันนี้ (26 พ.ย.) ได้เคลียร์ตู้คอนเทนเนอร์ออกจากพื้นที่ทุกจุดเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าการวางเครื่องกีดขวาง และมาตรการต่างๆ นั้นเป็นไปตามความจำเป็นและความเหมาะสมของสถานการณ์ เมื่อหมดความจำเป็นแล้วก็รีบเคลียร์พื้นที่โดยเร็ว