ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดคลิปนาทีระทึก เหตุยิงกันหลังการชุมนุมกลุ่มราษฎร [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - เปิดคลิปนาทีระทึก เหตุยิงกันหลังการชุมนุมกลุ่มราษฎร บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ซึ่งกลุ่มฟันเฟืองธนบุรี คาดมีคนแฝงตัวในการ์ดอาชีวะเพื่อหาจังหวะลงมือป่วน ด้านตำรวจยืนยันปมปัญหามาจากเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการชุมนุม และได้ออกหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว เจาะเกาะติดเรื่องนี้จากรายงาน คุณกรองทอง จันทะบุรม

กล้องวงจรปิด เผยให้เห็นเหตุการณ์ ช่วง 22.00 น. ของวันที่ 25 พฤศจิกายน หลังการชุมนุมกลุ่มราษฎรเสร็จสิ้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนยืนรวมตัวกันอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบริเวณแยกรัชโยธิน

จู่ ๆ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีคนร้ายปาระเบิดใส่กลุ่มการ์ดอาชีวะ จนมีควันฟุ้ง ต่างฝ่ายต่างวิ่งหนีกันคนละทิศละทาง ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้นอีกประมาณ 4-5 นัด โดยกล้องวงจรปิดอีกมุมสามารถบันทึกภาพมือยิงเอาไว้ได้อย่างชัดเจน เหตุการณ์นี้ทำให้ นายวันชัย อารีย์ การ์ดอาชีวะถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน ก่อนที่ต่อมามือยิงจะถูกการ์ดอาชีวะตามจับตัวไว้ได้ และถูกรุมประชาทัณฑ์จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำตัวทั้ง 2 คน ส่งโรงพยาบาล ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

จากการตรวจสอบพบว่ามือยิง คือ นายภาสพงศ์ กุลอมรกานต์ อายุ 25 ปี อดีตนักศึกษาสถาบันแห่งหนึ่งย่านมีนบุรี เขาอ้างว่าตัวเองเป็นการ์ดผู้ชุมนุมเหมือนกัน ส่วนสาเหตุที่ลงมือยิงเกิดจากความขัดแย้งต่างสถาบัน เพราะโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

โดยกลุ่มฟันเฟืองธนบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายการ์ดนักเรียนอาชีวะกลุ่มราษฎร ได้ออกมาโพสต์ระบุว่า มีข้อมูลพบผู้ก่อเหตุแฝงตัวในการ์ดอาชีวะเพื่อหาจังหวะลงมือป่วน สร้างบรรยากาศความไม่ปลอดภัยแก่ผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติ ซึ่งตัวแทนการ์ดผู้ชุมนุมก็ออกมาระบุในลักษณะเดียวกันว่าสาเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่ได้มาจากการก่อเหตุของนักเรียนอาชีวะคู่อริต่างสถาบัน เพราะก่อนการรวมตัวชุมนุมมีการตกลงกันแล้วว่าจะไม่แบ่งแยกสถาบัน ทุกสถาบันต้องรวมกันเป็นหนึ่ง และมั่นใจว่าสามารถควบคุมพฤติกรรมของการ์ดอาชีวะได้

ด้านพลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมาระบุว่าหลังเกิดเหตุได้สอบสวนพยานไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปาก พบว่ามีการทะเลาะเบาะแว้งกันมาตั้งแต่ฝั่งธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากเลิกการชุมนุมได้มาถกเถียงกันต่อ ก่อนจะทะเลาะวิวาทกันขึ้น เบื้องต้นพบว่าเป็นกลุ่มการ์ดของคณะราษฎร ที่มาจากวิทยาลัยย่านมีนบุรี ส่วนผู้บาดเจ็บมาจากย่านปทุมธานี ซึ่งเป็นกลุ่มการ์ดด้วยกันที่ทะเลาะกันเอง มีภาพจากกล้องวงจรปิด คลิปจากผู้สื่อข่าวและประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นบันทึกภาพไว้ ไม่ได้มีกลุ่มอื่นเข้ามาแฝงตัว

ส่วนสาเหตุของการทะเลาะวิวาทในครั้งนี้ พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า มือยิงกับผู้บาดเจ็บนั้นเป็นการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร และเป็นอดีตนักศึกษาอาชีวะจาก 2 สถาบัน ปมปัญหามาจากเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเรื่องการชุมนุม ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนพยาน และหลักฐานต่าง ๆ มีความชัดเจนว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ตำรวจจึงได้ขอศาลออกหมายจับ นายภาสพงศ์ อดีตนักศึกษาอาชีวะ ในความผิดฐานครอบครองปืน ยิงปืนในที่สาธารณะ และพยายามฆ่า เนื่องจากมีหลักฐานทั้งภาพจากกล้องวงจรปิด และพยานบุคคลชัดเจน ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ และขณะเกิดเหตุ ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนลูกโม่ขนาด .38 เบื้องต้นพบว่ามีทะเบียน ขณะนี้กำลังตรวจสอบเรื่องการครอบครองและลายนิ้วมือ รวมถึงคราบเขม่าดินปืน

ตำรวจระบุว่าแม้การ์ดอาชีวะจะบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องทะเลาะกันเองระหว่างสถาบัน แต่ตำรวจยึดตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีมือที่สามสร้างสถานการณ์ ซึ่งตำรวจต้องสอบปากคำพยานในเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยตอนนี้ยังไม่ได้สอบปากคำมือยิง และผู้บาดเจ็บ เพราะแพทย์ยังไม่อนุญาต

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @thestandardth