สนามข่าว 7 สี

ตำรวจยึดยาบ้า 4.5 ล้านเม็ด ทะลักข้ามแม่น้ำโขง จ.นครพนม

ตำรวจตระเวนชายแดน ยึดยาบ้าจากเครือข่ายค้ายาเสพติดมากกว่า 4.5 ล้านเม็ด บริเวณริมฝั่งโขงในจังหวัดนครพนม โดยเชื่อว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของแก๊งค้ายาเสพติดที่ขนหลบเลี่ยงการตรวจจับมาจากชายแดนภาคเหนือ

ตำรวจยึดยาบ้า 4.5 ล้านเม็ด ทะลักข้ามแม่น้ำโขง
ยาบ้ากว่า 4.5 ล้านเม็ด มูลค่ามากกว่า 450 ล้านบาท เป็นของกลางที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 ยึดได้จากเครือข่ายค้ายาเสพติด อยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ในหมู่บ้านหาดทรายเพ ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า เครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ พยายามขนยาบ้าล็อตใหญ่หลบเลี่ยงด้านตรวจโควิด-19 จากชายแดนภาคเหนือ เข้าสู่ชายแดนจังหวัดนครพนม จึงเฝ้าติดตามพฤติการณ์ กระทั่งพบแก๊งค้ายาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล่นเรือต้องสงสัยข้ามแม่น้ำโขงมาจอดริมฝั่งไทย ก่อนจะโยนยาบ้าจำนวน 13 กระสอบไว้ จากนั้นก็เร่งเครื่องหลบหนี กลับไปทางฝั่ง สปป. ลาว 

นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่ชายแดนจังหวัดนครพนม มีการลักลอบขนส่งยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังป้องกันและปราบปรามให้เข้มงวดมากขึ้น  

รวบชายรับจ้างขนไอซ์ 20 กก. อ้างพิษโควิด-19 จ.เชียงราย
ที่จังหวัดเชียงราย ตำรวจชุดสืบสวนภูธรภาค 5 และชุดสกัดกั้นยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันตั้งด่านสกัดบริเวณด่านตรวจยาเสพติดปูแกง ตำบลแม่เย็น อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนเข้าไปยังพื้นที่ตอนกลางของประเทศ กระทั่งพบรถยนต์กระบะต้องสงสัยขับมาถึงด่านตรวจ ลักษณะตรงตามที่สายรายงาน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุด ก่อนจะตรวจค้น พบนายแจ้ง โตกำแพง อายุ 58 ปี เป็นคนขับ ส่วนด้านหลังรถพบผ้าใบปิดไว้อย่างมิดชิด ก่อนพบไอซ์ซุกซ่อนในกระสอบ 20 กิโลกรัม รวมมูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท จึงจับกุมตัวนายแจ้งไว้พร้อมของกลาง

จากการสอบสวนทราบว่าในอดีตนายแจ้งเคยถูกจับกุมคดียาเสพติดและจำคุกเมื่อปี 2542 พ้นโทษออกมาปี 2558 รวมเวลาต้องโทษจำคุกนานกว่า 16 ปี และได้หันมาประกอบอาชีพรับจ้างขนของ-ขนผักไปส่งในจังหวัดพิษณุโลก แต่หลังจากโรคโควิด-19 ระบาดทำให้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไปด้วย จึงหันกลับมารับจ้างขนยาเสพติด