เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลอนุมัติหมายจับมือปืนยิงในกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ตร.ยันขัดแย้งส่วนตัวในกลุ่ม

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลออกหมายจับมือปืนยิงการ์ดผู้ชุมนุมคณะราษฎร หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่แล้ว ตำรวจยืนยันปมปัญหามาจากเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการชุมนุม

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (26 พ.ย.) ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงกรณีเกิดเหตุยิงกันบริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หลังยุติการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวน 2 คน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
                                  
หลังเกิดเหตุตำรวจลงพื้นที่สืบสวน โดยพบว่าเหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. พบผู้ก่อเหตุ 3 คน เดินผ่านกล้องของสื่อสำนักหนึ่งขณะทำการไลฟ์สด ซึ่งทั้ง 3 คน ได้ทะเลาะชกต่อยกับอีกกลุ่มที่อยู่ใกล้กัน โดยคนที่สวมหมวกกันน็อกสีขาว ชกต่อยกับกลุ่มคู่กรณี ทำให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ราว 10 คน กรูเข้ามาทำร้าย 

จากนั้นคนที่สวมหมวกกันน็อกได้ขว้างวัตถุบางอย่างออกไป ทำให้เกิดเสียงและมีกลุ่มควัน ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะวิ่งหลบหนีออกไปทางแยกรัชโยธิน แต่ระหว่างนั้นกลุ่มคู่กรณีที่ถูกชกต่อยพยายามวิ่งไล่ตาม กลับมีชายสวมเสื้อมีฮู้ดแขนยาวสีเข้ม นุ่งกางเกงขาสั้น วิ่งนำหน้า ก่อนใช้ปืนยิงออกมา 4 นัด โดยหันกระบอกปืนไปทางกลุ่มคู่กรณีที่วิ่งไล่ตาม ก่อนที่คนที่ถูกยิงจะล้มลง ส่วนมือปืนได้วิ่งหลบหนี แต่ถูกผู้ชุมนุมช่วยกันจับไว้ได้

สำหรับปืนที่ใช้ก่อเหตุพบว่าเป็นปืนพกลูกโม่ ตกในที่เกิดเหตุ พบบรรจุกระสุน 5 นัด และยังไม่ได้ยิงอีก 1 นัด ซึ่งตรงกับพยานในที่เกิดเหตุที่บอกว่าได้ยินเสียงปืนดัง 4 นัด ล่าสุด ศาลออกหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว คือ นายภาสพงศ์ กุลอมรกานต์ ซึ่งเป็นคนใช้ปืนยิง ตอนนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หลังถูกรุมประชาทัณฑ์จนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยแจ้งข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

แนวทางการสอบสวนพบว่า ชายที่เป็นคนขว้างวัตถุคล้ายระเบิด พบความเชื่อมโยงว่าเป็นการ์ดของกลุ่มราษฎร เป็นคนรู้จักที่มาร่วมชุมนุมหลายครั้ง แต่เกิดความขัดแย้ง ยืนยันว่า ผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน อยู่ในพื้นที่การชุมนุม และทำหน้าที่เป็นการ์ดรักษาความปลอดภัยให้ผู้ชุมนุม สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากความโกรธแค้นส่วนตัว

ส่วนมาตรการดูแลการชุมนุมหลังจากนี้ ตำรวจย้ำเสมอว่าการชุมนุมทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ที่ผ่านมาตำรวจได้พยายามกำหนดขอบเขตพื้นที่การชุมนุม เพื่อให้กระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด แต่ที่ผ่านมาตำรวจไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ยืนยัน หากผู้ชุมนุมประสานขอให้ตำรวจเข้าไปช่วยดูแล ก็พร้อมจัดกำลังไปดูแลความปลอดภัย