ข่าวดึก 7HD

รัฐบาลลงนามจองวัคซีนโควิด-19 พรุ่งนี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์คลิปวิดีโอ ผ่าน Facebook ส่วนตัว ชี้แจงความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดโรค covid-19 ของประเทศไทย บอกเล่าสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในโลกและผลกระทบโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่มีขึ้นในหลายประเทศ จึงส่งผลให้ไทยยังคงต้องเฝ้าระวังและดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดต่อไป และด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่ายทำให้ประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี จนได้รับยกย่องว่าเป็นตัวอย่างของการรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

สำหรับเฟสต่อไปก็คือ การจัดหาวัคซีนสำหรับป้องกันโรค เพราะยิ่งได้วัคซีนมาใช้เร็วเท่าไหร่ยิ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้นเท่านั้น

สำหรับวัคซีนนี้สามารถเก็บรักษาได้ในตู้เย็นธรรมดาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ทั้งยังสามารถขนส่ง เพื่อกระจายวัคซีนไปสู่พื้นที่ต่างๆทั่วประเทศได้โดยไม่ยุ่งยาก โดยนายกรัฐมนตรี คาดว่าวัคซีนนี้น่าจะได้รับอนุญาตให้ใช้และผลิตได้ในช่วงกลางปี 2564 ซึ่งรัฐบาลต้องวางแผนกระบวนการและขั้นตอนเตรียมการสำหรับการกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ทั้งประเทศ ในทันทีที่ได้รับวัคซีน และขณะนี้กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาลสำคัญของคนไทยในช่วงปลายปี รัฐบาลหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการร่วมกันปฏิบัติตน ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  เพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตของผู้คนและบรรเทาไม่ให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจจนหนักหนาสาหัสในประเทศไทย ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือและรักษาระยะห่างทางสังคมต่อไป