ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : โดรนดับเพลิงอัตโนมัติฝูงแรกฝีมือคนไทย

กองเพลิงที่ค่อยๆ มอดลงหลังสารเคมีจากบอลดับเพลิงแตกตัว เมื่อโดรนทำการทิ้งได้ตามเป้าหมาย ถือเป็นความสำเร็จของการทำงานดับเพลิงโดยฝูงโดรน 5 ลำ ที่ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ด้วยฝีมือการคิดและออกแบบระบบของคนไทย และเป็นฝูงโดรนชุดแรก ที่สั่งการทิ้งบอลดับเพลิงลงเป้าหมายแทนการใช้คนบังคับ นี่ถือเป็นจุดเด่น ที่นักวิจัย มองว่าแม่นยำกว่า โดยเฉพาะการทำงานดับไฟป่า ที่รกทึบ และมืดสนิท

หัวใจสำคัญที่ทำให้โดรนทิ้งบอลดับเพลิงได้อย่างแม่นยำ ก็คือกล้องจับความร้อน ที่สามารถทำงานได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะมืด หรือ สว่าง ซึ่งนักวิจัยได้เขียนโปรแกรมคำสั่ง ให้แต่ละลำสั่งการตัวเองได้ทันทีที่ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า กลไกการปล่อยจะทำงานเองอัตโนมัติ เมื่อตรวจจับความร้อนได้ รัศมีไกลถึง 7 กิโลเมตรจากจุดปล่อย จึงไม่เป็นอุปสรรค แม้ผู้ควบคุมภาคพื้นจะมองไม่เห็นเป้าหมายด้านล่างในจุดเกิดเหตุ

ที่แตกต่างจากโดรนของต่างประเทศคือ ทำงานพร้อมๆ กันเป็นฝูงได้ โดยไม่บินชนกันเอง แถมยังสามารถพัฒนาได้อีกหลายรูปแบบ และการติดปืนยิงน้ำระยะไกลที่ตัวโดรน ก็เป็นอีกนวัตกรรม ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมา เพื่อดับเพลิงอาคารสูง ซึ่งสามารถทำงานได้ทันทีที่ติดตั้งเสร็จ โดยไม่ต้องส่งคนเข้าไปเสี่ยงใกล้ที่เกิดเหตุ

เป็นความท้าทายของเด็กไทย ในการคิดและพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้เอไอมีประสิทธิภาพทำงานแทนคน ลดความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สิน จากนี้จึงขึ้นอยู่กับผู้สนับสนุนว่าจะนำไปใช้งานจริงเชิงพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมให้เด็กไทย ได้ไปต่อหรือไม่