เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กลุ่มราษฎรนัดชุมนุม ซ้อมต้านรัฐประหาร ห้าแยกลาดพร้าว

สำหรับความคืบหน้าการนัดชุมนุมวันนี้ (27 พ.ย.) แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแจ้งสถานที่นัดหมายเมื่อช่วงค่ำเมื่อวานนี้ หลังจากที่ได้ประกาศยืนยันนัดชุมนุมต่อเนื่องตั้งแต่วันพุธที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมาก่อนประกาศยุติการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ โดยเมื่อคืนเฟซบุ๊กเครือข่ายกลุ่มราษฎร โพสต์นัดหมายจุดชุมนุม ที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว พร้อมติดแฮชแท็ก #27พฤศจิกาไปห้าแยกลาดพร้าว เพื่อการ “ซ้อมต้านรัฐประหาร”

และได้ระบุข้อความส่วนหนึ่งว่า “ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นมีกระแสรัฐประหารเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั่นเป็นสิ่งไม่ควรเกิดขึ้น แต่ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาสอนให้รู้ว่าเราไม่สามารถวางใจได้ ด้วยเหตุนี้ จึงขอเชิญมาทุกท่านมาร่วมชุมนุมกัน เพื่อซ้อมรับมือกับการรัฐประหารที่มีโอกาสเกิดขึ้น”

ขณะที่การรักษาความปลอดภัย ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจ สน.พหลโยธิน ท้องที่รับผิดชอบได้เตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม โดย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าหลังกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศนัดหมายจุดชุมนุมออกมา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุม เช่นเดียวกับการนัดชุมนุมในช่วงวันเสาร์อาทิตย์นี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้ชุดละ 3 กองร้อย โดยจะผลัดเปลี่ยนกำลังทั้งหมด 3 ผลัด รวมถึงตำรวจควบคุมฝูงชนหญิงอีก 1 กองร้อย และตำรวจจราจร นอกจากนั้นจะมีตำรวจออกตรวจตราโดยรอบเพื่อป้องกันเหตุ

ส่วน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าอยากขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ในเรื่องการแจ้งชุมนุม สถานที่ และขอให้เป็นการชุมนุมโดยสงบ และเตือนเรื่องการใช้ป้ายห้ามมีข้อความในลักษณะการหมิ่นประมาท หรือยุยงปลุกปั่น

สำหรับวันพรุ่งนี้ กลุ่มราษฎรยังคงมีการนัดหมายชุมนุมต่อเนื่อง โดนเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นัดมวลชนพบกันที่ MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี เวลา 15.00 น. จากนั้นจะเดินขบวนโดยยังไม่ระบุจุดหมาย ขณะที่อีกกลุ่มซึ่งใช้ชื่อ คณะประชาธิปไตยเพื่อความหวัง นัดหมายชุมนุมที่ด้านหน้าห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียล สําโรง เวลา 16.00 น. ก่อนเดินขบวนไปแยกบางนา