เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฝนถล่ม จ.พัทลุง ติดต่อหลายวัน น้ำทะลักท่วมหลายพื้นที่

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ขยายวงกว้างหลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน และถนนหลายสายถูกน้ำท่วม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนสะสมบนเทือกเขาบรรทัดจำนวนมาก ทำให้น้ำเริ่มหลากลงพื้นที่ต่างๆ โดยพบว่าระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง, ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม และน้ำยังไหลผ่านถนนเพชรเกษมช่วงพัทลุง - ตรัง บริเวณบ้านม่วงลูกดำ

ล่าสุด ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ได้ทะลักลงสู่คลองชะรัดและพื้นที่ราบลุ่ม น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร สูงประมาณ 1-2 เมตร พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า 5,000 ไร่ โดยเฉพาะหมู่ 5 ตำบลชะรัด ถนนภายในหมู่บ้านถูกตัดขาด มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร รถไม่สามารถสัญจรได้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 2,000 ครัวเรือน

เจ้าหน้าที่เร่งนำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือประชาชน อพยพสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งช่วยบรรจุกระสอบทรายปิดกันน้ำภายในบ้านเรือนประชาชน โดยมวลน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มของตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง และตำบลโคกม่วง อำเภอเขาชัยสน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนประชาชนที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ริมแหล่งน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก และขนย้ายข้าวของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัย และติดตามรับฟังคำพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ส่วนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่รับน้ำจากเขาหลวง โดยเฉพาะตำบลนาสาร อำเภอพระพรหม, ตำบลไชยมนตรี และตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช เกิดน้ำท่วม บ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และผิวการจราจร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ นอกจากนี้ยังพบว่าในพื้นที่อำเภอ ลานสกา, ร่อนพิบูลย์, ชะอวด, สิชล, พรหมคีรี และท่าศาลา ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเริ่มมีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและผิวการจราจรแล้วเช่นกัน

ขณะที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เกิดเหตุถนนทรุดตัวลงไปในคลอง เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ในพื้นที่บ้านราโมง หมู่ 5 ตำบลยะรม อำเภอเบตง น้ำได้กัดเซาะตลิ่งผิวทางจราจร ถนนคอนกรีตริมคลองเส้นทางภายในหมู่บ้านทรุดตัวประมาณ 20 เมตร ซึ่งทาง อบต.ยะรม ได้นำแผงเหล็กมากันเส้นทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ชาวบ้าน

นอกจากนี้ยังมีดินไหลปิดเส้นทางพื้นที่หมู่ 4 เขตเทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ ส่งผลให้การจราจรเหลือเพียงช่องทางเดียว เจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรเข้าเคลียร์เส้นทาง และสามารถใช้ได้ตามปกติแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง