ข่าวภาคค่ำ

มวลชนทยอยยึดพื้นที่ห้าแยกลาดพร้าว ชุมนุมภายใต้หัวข้อ ซ้อมต้านรัฐประหาร

ย้อนกลับมาอีกรอบ สำหรับการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งรอบนี้นัดกันชุมนุมภายใต้หัวข้อ ซ้อมต้านรัฐประหาร มีมวลชนทยอยมายึดพื้นที่การจราจร ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น. และแยกกันตั้งเวทีย่อยหลายจุด ตอนนี้บรรยากาศเป็นอย่างไร ติดตามกับคุณศิรัณพร มูลอุทก รายงานสดจาก ห้าแยกลาดพร้าว

การชุมนุมของมวลชนราษฎร บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ในค่ำคืนนี้ (27 พ.ย.) ระบุว่า เป็นการชุมนุมที่ซ้อมต้านรัฐประหาร โดยอ้างว่ามีกระแสข่าวรัฐบาล พยายามสร้างเงื่อนไขความรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา และทำให้เกิดการปะทะกัน จึงอาจนำไปสู่การยึดอำนาจ และนำกำลังทหารออกมาหรือไม่ ทำให้มวลชนราษฎรเลือกใช้ห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญหากมีการทำรัฐประหาร กองกำลังต่าง ๆ ก็จะเข้าเส้นนี้ได้ รวมถึงเป็นใจกลางสำคัญของกรุงเทพมหานคร ที่จะส่งสัญญานให้มวลชนเข้ามารวมกันบริเวณจุดนี้เช่นกัน พื้นที่นี้จึงจะเป็นพื้นที่ส่งสัญญานสำคัญว่ามวลชนจะทำอย่างไร

โดยกิจกรรมที่ทำในวันนี้ จะจัดรูปแบบเวทีปราศรัยแบ่งออกเป็น 5 จุด โดยมีเวทีปราศรัยหลักจะตั้งอยู่ใต้สะพานช่วงห้าแยกลาดพร้าว ส่วนจุดอื่น ๆ จะเป็นการใช้รถซาเล้งและรถปราศรัยเคลื่อนที่กระจายแต่ละจุด ซึ่งจะเน้นให้มวลชนที่มาร่วมกิจกรรมสามารถร่วมปราศรัยแสดงความคิดเห็นได้ สลับกับการเล่นดนตรีให้มลชนได้สนุกกัน

มาดูทางด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยของการ์ดราษฎรให้กับมวลชนที่เข้าร่วมชุมนุม ได้มีการยกระดับมาตรการคุมเข้มมากขึ้น หลังเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย ปาระเบิด และยิงกัน ที่บริเวณหน้าธนาคารไทยพานิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยจะเห็นได้ว่าบริเวณทางเข้าพื้นที่ชุมนุม การ์ดได้มีการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของผู้ที่จะเข้าในพื้นที่อย่างเข้มงวด เดินตรวจตราพื้นที่อับและพื้นที่ที่มีไฟสองสว่างไม่เพียงพอ ป้องกันการเข้ามาสร้างสถานการณ์ของผู้ไม่หวังดี ส่วนสัญลักษณ์การแสดงตัวตนของการ์ดเอง จะเห็นได้ว่ามีทั้งปลอกแขน และบัตรคล้องคออย่างชัดเจน

ขณะเดียวกันก็มีกำลังตำรวจของ สน.พหลโยธิน พื้นที่เขตรับผิดชอบ จัดกำลังเข้ามาดูแลความเรียบร้อย ร่วมกับกองบังคับการคำรวจนครบาล 2 โดยใช้กำลัง ประมาณ 3 กองร้อย ดูแลโดยรอบพื้นที่ ทั้งนี้เท่าที่ทีมข่าวของเราสังเกตุ ยังพบเห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย เตรียมรถกู้ชีพ ประจำการเอาไว้ด้วยทุกแยกโดยรอบ

ส่วนการจราจรตอนนี้ สะพานข้ามห้าแยก ถนนวิภาวดีฯ ทั้งฝั่งไปทางดินแดง และฝั่งมุ่งหน้าดอนเมือง ยังใช้การได้ทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนถนนพหลโยธินตอนนี้ ที่วิ่งมาทางฝั่งสวนจตุจักร ถูกปิดไปโดยปริยาย ทำให้พนักงานออฟฟิศหลาย ๆ แห่งที่อยู่ใกล้ห้าแยกลาดพร้าว ประกาศให้เลิกงานเร็วก่อนเวลา เพราะวันนี้เป็นวันศุกร์สุดสัปดาห์ และเป็นวันศุกร์สิ้นเดือนอีกด้วย

เบื้องต้นจากรายงานพบว่า มวลชนคณะราษฎรอาจจะยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ ไม่เกิน 22.00 น. ของคืนนี้