ข่าวภาคค่ำ

ฝนตกถล่มใต้ น้ำท่วมหลายจังหวัด

พื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และถนนหลายสาย โดยตอนนี้ก็ยังมีฝนตกต่อเนื่อง

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดที่เชี่ยวกราก กำลังไหลลงมาบริเวณน้ำตกไพรวัลย์ จังหวัดพัทลุง หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องบนเทือกเขา และยังมีมวลน้ำไหลหลากจากจุดอื่น ๆ ลงคลองสาขา เอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ 2 ตำบล อำเภอควนขนุน ถนนถูกน้ำท่วมขังสูงราว 30 เซนติเมตร นอกจากนี้น้ำป่ายังไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน วัด โรงเรียน ในพื้นที่ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถนนหลายสายถูกตัดขาด ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน ต้องเฝ้าระวังตลอดคืนนี้

ส่วนที่จังหวัดตรัง น้ำป่าจากเทือกเขาได้ไหลลงคลองสายต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอนาโยง และอำเภอเมืองตรัง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่พื้นที่ลาดเชิงเขา โดยเฉพาะที่หมู่ 1 ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง บางพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านยังต้องเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ เนื่องจากน้ำป่ารอบนี้มาเร็วและไหลแรง ถนนทางเข้าหมู่บ้านหลายเส้นทางถูกน้ำท่วม

ฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้ปริมาณน้ำสะสมจำนวนมากบนเทือกเขาหลวง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน รวมทั้งพื้นผิวการจราจรในบางพื้นที่ของตำบลนาสาร อำเภอพระพรหม, ตำบลไชยมนตรี และตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และกำลังไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่บางตำบลของอำเภอพระพรหม และอำเภอจุฬาภรณ์

ที่จังหวัดสงขลา เกิดฝนตกหนักเช่นกันทำให้น้ำจากเขาคอหงส์ บ่าเข้าท่วมถนนกาญจนวนิช เส้นทางหาดใหญ่-สงขลา สายเก่า หน้าชุมชนเคหะหาดใหญ่ 2 รอยต่อตำบลน้ำน้อยกับท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ ทั้ง 2 ฝั่ง จนต้องปิดการจราจรบางช่วง และให้เลี่ยงไปเส้นทางลพบุรีราเมศวร์ สายใหม่ แทน ส่วนระดับน้ำในคลองอู่ตะเภา ยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 3 เมตร แต่ชุมชนในเมืองหาดใหญ่ ต้องเฝ้าระวังเตรียมรับมือ