สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไทยลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19 จากอังกฤษแล้ว 26 ล้านโดส

พิธีลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้ากับ บริษัท AstraZeneca จำกัด และสถาบันวัคซีนแห่งชาติของไทยครั้งนี้ มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธี โดยมี นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม และมี นายปาสคาล โซเรียต ซีอีโอ ของ AstraZeneca ร่วมกล่าวแสดงความยินดี ผ่านแอปพลิเคชัน zoom

โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การลงนามครั้งนี้ เป็นสิ่งยืนยันว่า เมื่อวัคซีนสามารถนำมาใช้ได้ ประเทศไทย จะเป็นอันดับต้นๆ ที่จะได้รับการจัดสรรวัคซีนดังกล่าว จำนวน 26 ล้านโดส ซึ่งไทยพร้อมสำหรับรองรับการผลิตวัคซีน เมื่อสามารถนำออกมาใช้ได้ และไทยยังมีสัญญาการจัดสรรวัคซีนในอาเซียน เพื่อให้วัคซีนเป็นผลิตภัณฑ์สาธารณประโยชน์ ประเทศสมาชิกสามารถเข้าถึงได้ง่าย

สำหรับการลงนามจัดหาวัคซีนครั้งนี้ เป็นการพัฒนาวัคซีนโดยมหาวิทยาลัย Oxford ร่วมกับ บริษัท AstraZeneca โดยมอบให้ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เป็นผู้ผลิตวัคซีนฝ่ายเดียวสำหรับประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคาดว่า อังกฤษจะผลิตวัคซีนนี้ได้ประมาณต้นปี 2564 ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ประเทศไทยจะต้องพึ่งพาตนเองเรื่องวัคซีน และ ต้องทำให้วัคซีนมีใช้เพียงพอทั้งในยามปกติและจำเป็น