สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : จ.ภูเก็ตเข้มวินัย รับนักท่องเที่ยวทางทะเล

แม้จะยังไร้ข้อสรุปถึงความไม่ชัดเจนในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าภูเก็ตกลุ่มแรก ที่จะผ่านเข้ามาทางสนามบินภูเก็ต ที่ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา อีกทั้งชาวบ้านและผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ตยังเสียงแตก บางส่วนยังไม่มั่นใจถึงมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19 และผลกระทบที่จะตามมาหากไม่สามารถควบคุมได้

ขณะที่เรือท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษจากต่างชาติ ที่เตรียมจะเดินทางเข้ามา อย่าง เรือซูเปอร์ยอชต์, เรือสำราญขนาดเล็ก รวมถึงเรือครุยเซอร์ ศบค.ได้อนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทยตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา และทางจังหวัดภูเก็ตได้เห็นชอบและผ่อนผันให้เรือกลุ่มดังกล่าวเข้ามาในน่านน้ำไทยได้แล้วนั้น แต่ก็มีข้อกำหนดว่าเรือเหล่านี้จะต้องจอดและทอดสมอในจุดที่กำหนดเท่านั้นคือจอดได้เฉพาะบริเวณอ่าวปอ ห่างจากท่าเรืออ่าวปอราว 6.2 กิโลเมตร และคนที่เดินทางมากับเรือ ก็จะยังไม่อนุญาตให้ขึ้นฝั่งจนกว่าจะตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ก่อน และกักตัวอยู่ในเรือให้ครบ 14 วัน จึงจะอนุญาตให้ขึ้นฝั่งได้ และที่สำคัญต้องแจ้งกรมเจ้าท่า เพื่อขออนุญาตเข้าน่านน้ำไทย

ล่าสุด พบว่ามีเรือต่างชาติที่แจ้งความประสงค์จะเข้ามาในพื้นที่ภูเก็ตประมาณ 30 กว่าลำ โดยนักท่องเที่ยวบนเรือกลุ่มนี้ มีฐานะดี มีศักยภาพจะช่วยเพิ่มกระตุ้นเศรษฐกิจให้จังหวัดภูเก็ต ซึ่งข้อมูลในช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 จะมีเรือยอชต์ เรือซูเปอร์ยอชต์ รวมไปถึงเรือครุยซ์ เข้ามาเทียบที่ท่าเรือในจังหวัดภูเก็ต ไม่ต่ำกว่า 1,300-1,500 ลำต่อปี

เป็นการเตรียมพร้อม รับมือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามา ซึ่งทั้งหมดยังคงต้องให้ ศบค.เป็นผู้กำหนดเพื่อความรอบคอบและรัดกุม ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดอีก