สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

วิรัช รัตนเศรษฐ พร้อมสู้คดีทุจริตสนามฟุตซอล / ประชุมแก้ไข รธน.

หลังจากที่มีรายงานว่า คณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับอัยการสูงสุด มีมติชี้มูล นายวิรัช รัตนเศรฐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในสมัยที่ เป็น สส.พรรคเพื่อไทย กับพวกกรณีทุจริตการจัดสรรการสร้างสนามฟุตซอล จังหวัดนครราชสีมา โดยที่อัยการจะร่างคำฟ้องประมาณ 60 วัน ก่อนจะยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามขั้นตอน ซึ่งเรื่องนี้ นายวิรัช ได้บอกกับสื่อมวลชนว่า เรื่องนี้ ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และจะชี้แจงข้อเท็จจริง รวมถึงแนวทางการสู้คดีอีกด้วย

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว ยังไม่ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด นายวิรัชขณะนี้มีตำแหน่งทางการเมือง เป็นประธานวิปรัฐบาล และยังทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยนายวิรัช เมื่อวานนี้ก็ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม การแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งเป็นการหารือก่อนที่จะลงรายละเอียดที่ยึดหลักของร่างที่ 1 และ 2 ที่ผ่านความเห็นชอบวาระ 1 แล้ว และอีกประเด็นหนึ่งที่นายวิรัช ต้องทำหน้าที่ประสานคือการสรรหาบุคคลที่จะเป็นกรรมการสมานฉันท์

ที่ขณะนี้ ได้รับหนังสือจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ส่งไปยังทั้ง 7 ฝ่ายเพื่อทำการคัดเลือกตัวบุคคลร่วมเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์ ซึ่งวิปรัฐบาลจะหารือร่วมกันในวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายนนี้ และภายในวันที่ 2 ธันวาคม จะได้รายชื่อในสัดส่วนของรัฐบาลเช่นกัน