เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นัดชุมนุมสถานีรถไฟฟ้าศูนย์ราชการนนทบุรี

ความคืบหน้าการนัดชุมนุมวันนี้ (28 พ.ย.) แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งใช้ชื่อว่าเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี หนึ่งในแนวร่วมสำคัญ ที่ร่วมชุมนุมกับกลุ่มราษฎร นัดหมายมวลชน ที่สถานีรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีศูนย์ราชการนนทบุรี

โดยมี นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบรท์ ราษฎร” แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งล่าสุดเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาคดี ม.112 ตามหมายเรียกของตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เป็นผู้นัดชุมนุม ใช้ชื่อกิจกรรมว่า “แรลลี่ก๊าบๆ ปราบเผด็จการ” เชิญชวนมวลชนออกมารวมตัวเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาล โดยจะมีการนำแพเป็ดยางซึ่งกลายเป็นอีกสัญลักษณ์การชุมนุมออกมาเดินขบวนจำนวน 100 ตัว มุ่งหน้าไปที่แยกแครายซึ่งห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร

สำหรับจุดแรก ที่ผู้ชุมนุมนัดหมายวันนี้ มีสถานที่ราชการใกล้เคียง คือศูนย์ราชการนนทบุรี ซึ่งถึงแม้วันนี้จะปิดทำการ แต่ก็มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จากฝ่ายปกครองมาดูแลความเรียบร้อยและตรวจตรารถที่เข้า-ออก โดยเฉพาะด้านหน้าประตูทางเข้าฝั่งติดสถานีรถไฟฟ้า อีกจุดคือ สภ.รัตนาธิเบศร์ ซึ่งวันนี้มีการเตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลและประจำด้านหน้าทางเข้าเช่นกัน

เวลา 15.30 น. แกนนำจึงนำรถปราศรัย พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ ไบรท์ ราษฎร ให้สัมภาษณ์ โดยประกาศจะทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่หน้าศูนย์ราชการนนทบุรี

จากนั้นเวลา 17.00 น. จะนำมวลชนเดินขบวนแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหาร ไปที่แยกแคราย แล้วตั้งจุดปราศรัย โดยเขาระบุว่าจังหวัดนนทบุรีมีจุดสำคัญ 3 จุด ที่กำลังทหารจะเข้าควบคุมทุกครั้งที่เกิดการรัฐประหารคือ สถานีดาวเทียมไทยคม, แยกแคราย และการไฟฟ้าบางกรวย วันนี้จึงจะรวมมวลชนเพื่อแสดงพลังร่วมกันและซ้อมต้านรัฐประหาร นัดหมายไปเจอกันทั้ง 3 สถานที่ทันทีหากเกิดเหตุการณ์จริง โดยแกนนำมีการประเมินว่าน่าจะยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 22.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง