เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บรรยากาศแนวร่วมกลุ่มราษฎร นัดรวมตัวหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์

ขณะนี้เป็นบรรยากาศบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง แนวร่วมผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรได้นัดหมายรวมตัวกันตั้งแต่ช่วง 16.00 น. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้เริ่มมีกลุ่มผู้ชุมนุมลงมายืนรวมตัวกันแล้ว โดยขบวนการชุมนุมนั้นอยู่บนถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าแยกบางนา มีการนำรถขยายเสียงมาจอดเตรียมความพร้อมไว้แล้ว 1 คัน โดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบ สภ.สำโรงเหนือ มาคอยดูแลความปลอดภัยโดยรอบตลอดการชุมนุม

จากการสอบถามหนึ่งในกลุ่มผู้ที่มาชุมนุมระบุว่า วันนี้เป็นการรวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง เรียกร้องระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หากใครมีปัญหาอะไร ที่อยากให้สังคมรับรู้ ก็สามารถแต่งตัวมาเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ได้เลย ทำให้การชุมนุมวันนี้เต็มไปด้วยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่หลากหลาย มีการนำดนตรีมาเล่นเป็นสีสันให้การชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

เป้าหมายของการชุมนุมในจุดนี้ คือยังเป็นการตอกย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ที่พวกเขาพยายามเรียกร้องกันมาแล้วหลายครั้งก่อนหน้านี้ โดยจะมีการรวมตัวกันที่นี่ก่อน. จากนั้นก็จะเคลื่อนขบวนไปตามถนนสุขุมวิท เป้าหมายคือปักหลักชุมนุมต่อที่บริเวณแยกบางนา ที่อยู่ห่างจากที่นี่ไปประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ตอนนี้ยังมีการรวมพลกันอยู่ ยังคงไม่มีการเคลื่อนขบวน

ซึ่งบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ จุดนี้อยู่ในพื้นที่การดูแลของตำรวจ สภ. สำโรงเหนือ มีการวางกำลังดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม 3 จุด จุดแรกคือ ตรงข้าม สภ.สำโรงเหนือ จุดที่ 2 ตรงถนนรถรางเก่า ด้านหน้าโรงพยาบาลสำโรงการแพทย์ และจุดที่ 3 คือบริเวณปั๊มเชลล์ บนถนนสุขุมวิท และหากกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปถึงแยกบางนาแล้ว ก็จะเป็นพื้นที่ความดูแลของ สน.บางนา

ขณะนี้ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 และ สน.บางนา ได้จัดตำรวจจราจรไว้คอยอำนวยความสะดวก เพื่อให้ประชาชนคนอื่นๆ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และขอวิงวอนกลุ่มผู้ชุมนุม แม้การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่อย่าก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชนส่วนรวม

ซึ่งการชุมนุมบริเวณแยกบางนานั้น ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้น ตำรวจยอมรับว่ากังวลว่าผู้ชุมนุมจะนำอาวุธเข้ามาในพื้นที่ด้วย จึงอยากขอความร่วมมือให้ชุมนุมตามกรอบกฎหมาย เป็นไปโดยสงบและปราศจากอาวุธ

บรรยากาศการชุมนุมจนถึงขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มที่จะทยอยมารวมตัวกันเพิ่มมากขึ้นแล้ว หลังจากนี้ ช่วง 19.00 น. อาจจะมีการลงพื้นที่ปิดถนน เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา ซึ่งอาจส่งผลต่อการจราจร คุณผู้ชมท่านใดที่จะต้องสัญจรผ่านเส้นทางนี้ขอให้ตรวจสอบเส้นทางให้ดี หรือจากจะต้องหลีกเลี่ยงการจราจรไปก่อน