รอบรั้วรอบโลก

บิดาแห่งนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบสังหารเสียชีวิต

นายโมห์เซน ฟากรีซาเดห์ บิดาแห่งนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งหัวหน้าองค์การวิจัยและนวัตกรรมของกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ถูกลอบสังหารโดยการถูกยิงถล่มเข้ามาในรถยนต์ที่เขานั่งจนเสียชีวิตที่นครแอบซาร์ด ทางตะวันออกของกรุงเตหะราน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวหาว่า อิสราเอล เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของการลอบสังหารนายฟากรีซาเดห์ เนื่องจากมีหลักฐานหลายอย่างชี้ให้เห็นว่าอิสราเอลคือผู้อยู่เบื้องหลัง แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม โดยผู้นำอิหร่านกล่าวเพิ่มเติมว่า อิหร่านจะตอบโต้อิสราเอลอย่างแน่นอนในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้ทำให้ต้องเร่งดำเนินการ เนื่องจากจะตอบโต้ทีละเรื่องอยู่แล้ว

ขณะที่อิสราเอลก็ไม่ได้ตอบโต้ข้อกล่าวหานี้ในทันที แต่ นายทาคี ฮานาบี (Tzachi Hanegbi) คณะรัฐมนตรีของอิสราเอล ออกมาระบุว่า เรื่องนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าอิสราเอลเป็นผู้ก่อเหตุ และไม่ทราบว่าใครเป็นคนลงมือสังหารนายฟากรีซาเดห์ ด้วย

ด้าน นายมาจิด ทักห์ต์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การลอบสังหารครั้งนี้ถือเป็นการละเมิดกฎหมายสากล ที่ต้องการสร้างความหายนะให้เกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง และระบุว่าอิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้นด้วย

ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ก็มีการประท้วงเกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ต่อต้านสหรัฐอเมริกา องค์การสหประชาชาติ และอิสราเอล ที่หน้ากระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านในกรุงเตหะราน โดยมีการเผารูปผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนต่อไปอย่าง โจ ไบเดน เผาธงชาติสหรัฐฯ รวมถึงเขียนข้อความประท้วงไม่ยอมรับผลการเจรจาใด ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ

ในทางกลับกัน ผู้นำของอิหร่านเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า หากไบเดนได้ขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนต่อไปและยกเลิกการคว่ำบาตรในเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศก็จะคลี่คลายลง และทางไบเดนก็ประกาศว่าหากเขาได้ขึ้นเป็นผู้นำจริง ก็จะกลับไปร่วมมือในข้อตกลงนิวเคลียร์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อิสราเอลคือผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1 ที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างต่อเนื่อง จนมาถึง นายโมห์เซน ฟากรีซาเดห์ ที่หน่วยข่าวกรองชาติตะวันตกเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน