สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เปิดไทม์ไลน์หญิงติดโควิด-19 ที่ จ.เชียงใหม่

กรมควบคุมโรค ไล่ไทม์ไลน์ตรวจสอบประวัติการเดินทางของหญิงไทยรายนี้ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม – วันที่ 23 พฤศจิกายน ไปทำงานที่เมียนมา เริ่มมีอาการป่วย มีไข้ ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว กินยาลดไข้เอง วันที่ 24 พฤศจิกายน ลักลอบเข้าเมืองมาทางชายแดนไทย- เมียนมา ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และต่อรถบัสกลับเข้าคอนโดมิเนียมที่พัก

และช่วงกลางคืนได้ไปเที่ยวสถานบันเทิง เป็นบาร์โฮส ย่านสันติธรรม จ.เชียงใหม่ กับเพื่อน 2 คน แล้วก็ไปพักที่คอนโดมิเนียมของเพื่อน และตั้งวงดื่มเหล้าร่วมกันกับเพื่อน 3 คน

วันรุ่งขึ้น 25 พฤศจิกายน กลับคอนโดมิเนียม และเวลา 15.30 น. เดินทางไปห้างสรรพสินค้า รับประทานอาหาร ชมภาพยนตร์ ซื้อของในห้างสรรพสินค้า ซึ่งระหว่างเดินห้างสรรพสินค้า ผู้ป่วยสวมใส่หน้ากากอนามัยเกือบตลอดเวลา ช่วงเย็นเรียกรถกลับคอนโดฯ

ต่อมาวันที่ 26 พฤศจิกายน เรียกรถไปส่งตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน และทางโรงพยาบาลได้ซักประวัติเพิ่มเติมพบว่าจมูกไม่ได้กลิ่นและมีอาการถ่ายเหลว อุณหภูมิวัดได้ 36.9 องศาเซลเซียส ส่งตรวจเชื้อผลออกตอน 22.00 น. พบติดเชื้อ ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ตรวจซ้ำ และวันที่ 27 พฤศจิกายน ผลแล็บยืนยันพบเชื้อโควิด-19 

ทีมสอบสวนโรค ได้ร่วมกับฝ่ายปกครองและผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สอบสวนโรคในพื้นที่และติดตามกลุ่มผู้สัมผัส 326 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 105 คน ได้แก่ ผู้พักอยู่ในคอนโดฯ เดียวกับผู้ป่วย เพื่อนที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงด้วยกัน คนขับรถและคนเดินห้างสรรพสินค้า ทั้งหมดอยู่ระหว่างติดตามมาตรวจหาเชื้อ กักตัวและเฝ้าระวังอาการ