สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รัฐบาลเผยขยายเวลาคนละครึ่ง อีก 3 เดือน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยพร้อมเดินหน้าโครงการ "คนละครึ่ง" เฟส 2 ในเดือนมกราคม ปีหน้า และจะต่ออายุโครงการไปอีก 3 เดือน หลังประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนจะขยายหลักเกณฑ์ให้กลุ่มนักเรียนระดับมัธยมศึกษาร่วมโครงการด้วยหรือไม่นั้น จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการใช้งบประมาณด้วย ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ต้องการช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยก่อน

ด้าน นายพรชัย ฐีระเวช รองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง ล่าสุดมีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 850,000 ร้านค้า และมีผู้ใช้สิทธิ์แล้วกว่า 9,400,000 คน ยอดการใช้จ่ายสะสม 28,609 ล้านบาท  แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 14,599 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 14,010 ล้านบาท  ซึ่งจังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และได้รับ SMS ยืนยันสิทธิแล้ว ขอให้รีบติดตั้งแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" และเริ่มใช้สิทธิจับจ่ายภายใน 14 วัน นับจากวันถัดจากวันที่ได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิ์ เพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ พร้อมย้ำยังคงเดินหน้าตรวจสอบการทำธุรกรรมผิดปกติ และนำส่งข้อมูลหลักฐานให้แก่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้สำหรับการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จึงขอความร่วมมือประชาชนและร้านค้าให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการและอย่าหลงเชื่อการเชิญชวนตามโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ที่เป็นการดำเนินการผิดเงื่อนไข โดยไม่มีการใช้จ่ายซื้อสินค้าจริงอย่างเด็ดขาด เพราะอาจตกเป็นเหยื่อในการสนับสนุนให้เกิดการกระทำความผิด ซึ่งจะมีโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องไปด้วย

ขณะที่ภาครัฐและเอกชนเตรียมผลักดันศูนย์การค้าส่งครบวงจร โดยใช้ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ เป็นศูนย์กลาง โดยจะเปิดให้ผู้ประกอบการเข้าไปเปิดร้านจำหน่ายสินค้าหรือสั่งผลิต เพื่อส่งสินค้าไปให้กับผู้ค้าปลีก เช่น กลุ่มผู้ค้าออนไลน์ที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากนำไปขายต่อ โดยโครงการนี้จะเปิดให้ผู้ประกอบการใช้พื้นที่ได้ฟรีในช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ด้วย