สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เรือโดยสารไฟฟ้าลำแรกวิ่งให้บริการแล้ว จ.ภูเก็ต

เรือโดยสารไฟฟ้า ชื่อ Banpu NEXT e-Ferry เป็นเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทย ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดจากแบตเตอรีลิเธียมไอออน (LiB) ขนาด 625 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งผลิตขึ้นมาใช้แทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

ตัวเรือมีความยาว 20 เมตร ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 90 คน ลักษณะใต้ท้องเรือโปร่ง สามารถรักษาสมดุลของเรือให้มีความคล่องตัวและนิ่ง มีความเสถียรบนคลื่นน้ำ สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วประมาณ 15 นอต (knots) นอกจากนี้ตัวเรือยังผลิตจากอะลูมิเนียมและวัสดุพิเศษทำให้มีน้ำหนักเบาแข็งแรงทนทานไม่เป็นสนิม ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน รวมถึงมีระบบบริหารจัดการพลังงานให้สะอาด

ซึ่งกรมเจ้าท่า ร่วมกับผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ได้นำมาวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวในอ่าวปอ จังหวัดภูเก็ต ไปจังหวัดพังงา และใกล้เคียง โดยค่าบริการเริ่มต้นสำหรับนักท่องเที่ยวไทย อยู่ที่คนละ 1,500 บาท

ซึ่งนอกจากจะยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและผู้ประกอบการ ยังเป็นการสร้างวิถีชีวิตการเดินทางรูปแบบใหม่ที่ไร้มลพิษเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดมลภาวะทางอากาศ PM2.5 ซึ่งจะช่วยลดมลภาวะสิ่งแวดล้อมให้กับเมืองท่องเที่ยว ทะเลอันดามันอย่างยั่งยืน